Truyền thông nói về chúng tôi
"Giao bài tập" trực tuyến - một ứng dụng vô cùng hữu ích cho thầy và trò trong học online (Dantri.com.vn)
Cập nhật : 03/09/2021 3:03:00 SA

Trong thời gian vừa qua, dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống, giáo dục đào tạo không là ngoại lệ.

Năm học mới 2021-2022 đã gần kề, song tại nhiều tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM… dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bám sát vào chỉ đạo của sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT các trường học trong vùng dịch đã bắt nhịp rất nhanh với việc chuyển đổi hình thức dạy học, ôn tập tại nhà.

Hầu hết các trường đều linh hoạt sử dụng một số nền tảng hỗ trợ dạy, học trực tuyến miễn phí trên thế giới như Zoom, Microsoft Teams, Gmail… để thiết lập các phòng học trực tuyến, đồng thời kết hợp sử dụng thêm một số phần mềm quản lý quá trình học tập LMS. Tuy nhiên, việc học trực tuyến cũng gây ra một số khó khăn nhất định, nhất là với học sinh tiểu học, vì các cháu còn phụ thuộc phần lớn vào sự hỗ trợ từ bố mẹ, đó là chưa kể nhiều phụ huynh và các cháu nhỏ không khỏi bỡ ngỡ khi phải thao tác trên máy tính, phải sử dụng cùng lúc nhiều phần mềm và công cụ hỗ trợ…, trong khi không phải bố mẹ nào cũng có đủ điều kiện trang bị máy tính cho con hoặc có thời gian ở cạnh để hỗ trợ con.

Ứng dụng di động "đo ni đóng giày" cho ngành Giáo dục

Phát triển từ năm 2016, eNetViet là Ứng dụng truyền thông ngành giáo dục phục vụ tác nghiệp, điều hành trong nội bộ ngành, đồng thời là kênh thông tin liên lạc trực tuyến giữa gia đình và nhà trường. Cho đến nay, eNetViet đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều địa phương trên toàn quốc, trong đó có 4/5 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, với hàng triệu phụ huynh và giáo viên sử dụng hàng ngày.

Xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng của việc học online tại nhiều địa phương, đặc biệt từ thời điểm làn sóng dịch Covid-19 thứ tư bùng phát, vừa qua, đội ngũ phát triển eNetViet của công ty Quảng Ích đã ra mắt phiên bản hoàn toàn mới với những thay đổi mang tính căn bản, đột phá về nền tảng, giao diện và tính năng, trong đó đáng chú ý là tính năng "Kế hoạch học tập" hỗ trợ giáo viên soạn thảo, giao bài, chấm điểm, nhận xét và tương tác với phụ huynh, học sinh ngay trên một ứng dụng di động.

eNetViet là một trong 7 sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nhận giải thưởng Sao Khuê 2021.

eNetViet là một trong 7 sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nhận giải thưởng Sao Khuê 2021.

Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại smart phone, giáo viên có thể dễ dàng soạn thảo, giao bài tập kèm với các lưu ý học sinh khi học và làm bài, đặt thời hạn nộp bài… đến từng học sinh hoặc tất cả các học sinh trong các lớp, các môn học mà mình giảng dạy. Giáo viên cũng có thể đính kèm hình ảnh, file bài giảng, bài tập dưới dạng power point, words, excel, pdf...

Phụ huynh sẽ nhận được thông báo trực tuyến trên điện thoại khi giáo viên giao bài tập, có thể trao đổi thêm với giáo viên… qua đó có thể giúp con quản lý tất cả các bài tập ở các môn học khác nhau và sắp xếp thời gian học, làm bài tập phù hợp nhất. Học sinh có thể nộp bài bằng hình thức trả lời trực tiếp, chụp ảnh bài làm hoặc tải file đính kèm ngay trên điện thoại của bố mẹ. Khi giáo viên chấm điểm hoặc nhận xét về bài làm, phụ huynh và học sinh sẽ ngay lập tức nhận được các thông tin này đối với từng bài tập, nhờ đó kịp thời động viên cũng như rút kinh nghiệm cho các cháu.

Ngoài ra, để hỗ trợ việc học và làm bài của học sinh trong quá trình học online, eNetViet cũng cung cấp đầy đủ các tính năng cơ bản như trò chuyện, tạo nhóm, chát nhóm, gửi thông báo, hình ảnh, video… để giáo viên và phụ huynh có thể tương tác. Một điểm khá đặc biệt trong eNetViet là danh bạ giáo viên và phụ huynh được tự động đồng bộ từ hệ thống cơ sở dữ liệu của nhà trường, phân chia sẵn theo các khối, lớp, môn học, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn… nên giáo viên và phụ huynh hoàn toàn không phải mất công tìm kiếm, tạo nhóm như các ứng dụng mạng xã hội khác.

Trao đổi với phóng viên, cô Nguyễn Thị Diệp giáo viên Trường Tiểu học Cát Linh, Q. Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Trước đây tôi thường sử dụng email để gửi bài tập cho học sinh, phải có file lưu riêng danh sách email phụ huynh học sinh các lớp mình quản lý, gửi bài xong lại phải về zalo nhắc phụ huynh mở email nhưng rồi cũng không biết ai đã xem, ai chưa xem mail… Rồi khi học sinh nộp bài, không phải phụ huynh nào cũng biết cách chọn trả lời thư, có người gửi bài làm bằng cách soạn thư mới, có người gửi thư không nhắn gì thêm…Những điều đó thực sự chỉ có giáo viên trực tiếp làm công việc này mới thấm được cái khó khăn này".

Khi được hỏi về cảm nhận khi sử dụng tính năng giao bài tập trên eNetViet cô Diệp nói: "Mấy ngày vừa qua, ngày nào tôi cũng thường xuyên sử dụng tính năng này, nhàn hơn rất nhiều. Tôi có thể chấm điểm, nhận xét ngay cuối bài làm của từng học sinh. Có tính năng này của eNetViet giúp đơn giản hóa và giảm tải công việc cho giáo viên như tôi rất nhiều, phụ huynh cũng vô cùng hào hứng khi vừa giúp con chủ động được thời gian học và làm bài online, vừa được trương tác, trò chuyện với giáo viên".

Giao diện tính năng "Kế hoạch học tập" trên app eNetViet.

Về phía phụ huynh, chị Hoàng Thị Hồng Minh là phụ huynh học sinh em Nguyễn Hoàng Minh Anh lớp 7A1 trường THCS Khương Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: "Con tôi đã quen với các phần mềm học trực tuyến nên không gặp khó khăn khi học nhưng vì cháu con nhỏ, tính tự giác chưa cao nên bố mẹ vẫn phải thường xuyên giám sát, hỗ trợ thêm. Tôi đánh giá rất cao tính năng giao bài tập về nhà này, vừa biết được cháu đang học gì, phải làm bài tập môn gì, khi nào phải nộp bài… vừa có thể trao đổi hỏi han thêm giáo viên để hỗ trợ cháu học tốt. Mỗi lần tự tay chụp ảnh bài làm của con gửi cho cô giáo cũng rất hào hứng. Đặc biệt, những lúc được cô giáo cho điểm hoặc nhận xét ngay trên điện thoại thì cháu và cả gia đình vui lắm".

Được biết, eNetViet hiện nằm trong top 10 ứng dụng giáo dục phổ biến nhất trên "kho ứng dụng" CH Play và App Store với hơn 2,2 triệu lượt cài đặt và sử dụng. Ứng dụng phục vụ 3 nhóm đối tượng chính gồm nhà quản lý giáo dục (ở cấp sở giáo dục, phòng giáo dục và ban giám hiệu nhà trường), giáo viên và phụ huynh học sinh ở tất cả các cấp học trong toàn quốc.

Hi vọng bài viết cung cấp thêm cho quý độc giả, đặc biệt là các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh, thêm một công cụ hữu ích và rất phù hợp với việc dạy và học online trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay.

Nguồn: Trường Thịnh - Báo dantri.com.vn

VTC6 | Ứng dụng chuyển đổi số trong việc quản lý...
Hiệu quả từ việc học sinh điểm danh bằng thẻ từ...
eNetViet góp phần định vị Việt Nam trên bản đồ người...
Sôi nổi cuộc thi “Phòng hiểm họa cháy nổ - Đón...