Tin Giáo dục

“Online hoá giáo dục": Chìa khoá giảm tải công việc cho giáo viên 

Cập nhật : 24/07/2020 12:47:00 CH
Hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã từng bước triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động giảng dạy, sổ sách cho giáo viên. Sổ liên lạc điện tử, sử dụng các app như eNetViet để thông tin, nhắn tin cho phụ huynh và cập nhật tình hình học tập của học sinh trở nên phổ biến. 

Chia sẻ về việc ứng dụng CNTT vào hồ sơ, sổ sách cho giáo viên, cô Tống Thị Mai Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) cho biết: Nhiều năm qua, nhà trường thực hiện giáo án điện tử, sổ liên lạc điện tử. Giáo án lên lớp được nhiều giáo viên vận dụng phần mềm mindmap. Các kế hoạch giảng dạy trước đây, thầy cô thường in ra, kí tên và nộp cho ban giám hiệu thì nay đã được gửi qua email.

“Online hoá giáo dục": Chìa khoá giảm tải công việc cho giáo viên 
“Online hoá” giáo án, sổ sách giúp GV giảm tối đa “những việc không tên”, dành thời gian nhiều hơn cho công tác chuyên môn.

Ngoài việc sử dụng sổ liên lạc điện tử, nhà trường cũng dùng hệ thống tin nhắn để thông báo với phụ huynh về lịch học, lịch nghỉ, họp phụ huynh; Sử dụng app, cấp mật khẩu để phụ huynh truy cập nắm tình hình học tập của con em.

Cô Mai Hương cho rằng: Việc ứng dụng tối đa CNTT trong công tác sổ sách cho giáo viên, giúp họ “bớt việc”, có nhiều thời gian hơn cho công tác chuyên môn. Cụ thể ứng dụng CNTT vào các hồ sơ sổ sách giúp lưu trữ tốt hơn, đảm bảo tính chính xác và về mặt hình thức cũng đẹp, rõ ràng.

“Online hoá giáo dục": Chìa khoá giảm tải công việc cho giáo viên 
Ví dụ với học bạ điện tử, giáo viên truy cập vào và nhập điểm lên cổng thông tin https://c1.hcm.edu.vn/Admin/Login.aspx. Khi nhập điểm đều có sự kiểm tra chéo giữa giáo viên các khối để đảm bảo tính khách quan, chính xác. Sau khi giáo viên hoàn thành việc nhập kết quả học tập và đánh giá năng lực, phẩm chất sẽ không có quyền sửa lại các kết quả đã nhập (phần mềm không phân quyền). Hoàn thành tất cả các công việc nhập liệu và tính toán tổng kết trên hệ thống, nhà trường sẽ trích xuất file và các giáo viên kí tên để dán vào sổ học bạ vào cuối năm học.
Tại Trường THCS Minh Đức (quận 1), theo cô Trần Thuý An, Hiệu trưởng nhà trường, thực hiện chỉ đạo của ngành, các hồ sơ, sổ liên lạc, sổ sinh hoạt chuyên môn, sổ điểm… của giáo viên đều được thực hiện online. Việc ứng dụng hiệu quả CNTT vào công tác này đã giảm những việc “không tên, không tuổi” cho giáo viên để thầy cô tập trung vào chuyên môn, vào đổi mới dạy học.

Nguồn: Giáo dục thời đại.