Tin tức

Top 9 công cụ dạy học trực tuyến miễn phí tốt nhất hiện nay

Cập nhật : 16/09/2021 3:59:00 SA
Trong bài viết sau, mời bạn cùng Quantrimang tìm hiểu những phần mềm, ứng dụng, công cụ dạy học trực tuyến miễn phí có thể hỗ trợ thầy cô thực hiện bài giảng trên nền tảng online tốt nhất hiện nay.

1. Study.hanoi.edu.vn

Đây là website do Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp cùng Cục Công nghệ thông tin (CNTT) - Bộ GD&ĐT xây dựng.
Hà Nội Study hiện đã có hàng nghìn bài giảng trên truyền hình, bài giảng điện tử tương tác (e-learning), các bài trình chiếu, đoạn phim (video clip), hình ảnh minh họa do các nhà giáo tâm huyết và những người quan tâm đến ngành giáo dục xây dựng. Tất cả đều đượcSở GDĐT, Phòng GDĐT lựa chọn, kiểm tra thẩm định, bám sát chương trình giáo dục ở mọi lứa tuổi từ mầm non lên đến trung học phổ thông.

Tính năng bài tập về nhà phát huy vai trò đặc biệt quan trọng trong đợt dịch Covid 19 đợt 4 bùng phát tại Hà Nội. Học sinh có thể làm bài tập do Giáo viên giao và nhận được thông tin điểm số, nhận xét ngay tại website này.

Ngoài ra hanoisuty còn có 1 module về thi trực tuyến. Cho phép học sinh tự luyện thi và tham gia các kỳ thi chính thức do Nhà trường, Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục tổ chức.

2. hoctructuyen.hcm.edu.vn

Đây là nền tảng học và thi tương tự với hệ thống HanoiStudy. Website này được triển khai và vận hành bởi Sở Giáo dục và đào tạo Hồ Chí Minh.
Các tài liệu, bài giảng được cung cấp tại đây hoàn toàn miễn phí và được sự kiểm tra đánh giá từ các phòng ban, bộ phận chuyên môn từ cấp trường lên đến cấp Sở.
Tương tự với trang Hanoi Study, hệ thống học và thi trực tuyến của Sở GD&ĐT HCM cũng có modul về giao bài tập, luyện thi và thi chính thức lấy điểm.
Đây là 2 công cụ hỗ trợ việc dạy học trực tuyến đặc biệt hữu ích và được sự kiểm soát chặt chẽ về chất lượng từ các cơ quan Giáo dục có thẩm quyền

3. TranS

TranSlà phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí với giao diện bằng tiếng Việt giúp các thầy cô có thể dễ dàng tổ chức các bài giảng và trao đổi với học sinh trong lớp học.

Ứng dụng TranS hỗ trợ truyền phát video trực tuyến với độ phân giải HD và âm thanh rõ ràng tới 300 điểm đồng thời trong một phòng. Người giáo viên có thể quan sát cùng một lúc 49 video trên màn hình máy tính của mình.

Bên cạnh đó, TranS còn tích hợp sẵn nhiều công cụ giúp thầy cô tương tác với các bạn học sinh một cách dễ dàng như: Trình chiếu tài liệu, chat, chia sẻ file, ghi hình, bảng trắng,...

4. TeamLink

Phần mềmTeamLinklà giải pháp dạy học online lý tưởng dành cho các thầy cô với giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Giáo viên chỉ cần tạo tài khoản và gửi link phòng học để học sinh tham gia là có thể bắt đầu hoạt động giảng dạy của mình.

TeamLinksử dụng công nghệ gọi video tân tiến với độ trễ thấp, cho chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt, sắc nét. Phần mềm TeamLink hỗ trợ đa nền tảng, giúp các thầy cô và học sinh có thể tổ chức bài giảng mọi lúc, mọi nơi.

5. Google Classroom

Google Classroomlà công cụ miễn phí dành cho giáo viên và học sinh có thể tổ chức dạy học trên nền tảng trực tuyến. Những tính năng chính của ứng dụng này bao gồm:

  • Kết nối giáo viên với học sinh.

  • Tạo lớp học mới và mời người học tham gia một cách dễ dàng.

  • Giúp giáo viên giao bài tập mới cho học sinh trên lớp.

  • Cho phép học sinh thấy và hoàn thành bài tập, tài liệu lớp học ở mọi nơi, trên mọi nền tảng.

Ngoài ra, người giáo viên hoàn toàn có thể sử dụng bảng vẽ điện tử là thiết bị bổ trợ cho hoạt động giảng dạy từ xa của mình.

6. Microsoft Teams

Là nền tảng hỗ trợ hội thảo trực tuyến từ xa,Microsoft Teamscũng đồng thời là ứng dụng có thể giúp người giáo viên tổ chức dạy học online một cách đơn giản, nhanh chóng và miễn phí.

Microsoft Teams tích hợp nhiều tính năng ưu việt cho người dùng như: Tổ chức video trực tuyến, chia sẻ màn hình máy tính, share slide PowerPoint, tạo bài tập,...

7. Facebook Workplace

VớiWorkplace by Facebook(hay còn được gọi làFacebook Workplace), các thầy cô có thể kết nối và truyền đạt bài giảng của mình tới học sinh trên nền tảng được Facebook xây dựng và phát triển.

Một số ưu điểm nổi bật của Workplace bao gồm:

  • Tích hợp tính năng live stream, chat video với chất lượng cao được phát triển và hỗ trợ bởi Facebook.

  • Có khả năng liên kết và chia sẻ file lưu trữ từ Google Drive.

  • Sử dụng tính năng News Feed tương tự như Facebook để chia sẻ bài viết, post bài tập về nhà. Điều này giúp nâng cao khả năng tương tác giữa học sinh và giáo viên.

8. Skype

Các thầy cô hoàn toàn có thể sử dụngSkypeđể tổ chức các buổi dạy học online với nhóm dưới 10 bạn học sinh. Các thầy cô có thể tận dụng những ưu điểm của phần mềm này để tổ chức lớp học một cách nhanh chóng như: Ứng dụng phổ biến, nhiều người dùng; dễ sử dụng, chỉ cần có mạng Internet là có thể kết nối; tích hợp trên nhiều nền tảng, phù hợp mọi cấu hình máy tính;...

Tuy nhiên, nhược điểm của Skype là sự giới hạn trong phiên bản miễn phí. Người dùng phải trả phí nếu muốn thực hiện cuộc gọi cho nhóm từ 10 người trở lên, một số tính năng không có sẵn trong bản miễn phí,...

9. Zoom

Zoomlà công cụ dạy học online hoàn toàn miễn phí hỗ trợ thầy cô và nhà trường tổ chức lớp học với số người tham gia tối đa lên tới 100 người, thời gian mỗi tiết học có thể kéo dài tới 40 phút và không giới hạn số lần meeting.

Ngoài ra, ứng dụng này còn cho phép người giáo viên chia sẻ file bài tập, share màn hình máy tính, thu hình buổi học và nhiều tính năng hữu ích khác.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của eNetVietđã giúp các thầy cô lựa chọn ứng dụng dạy học trực tuyến phù hợp để truyền đạt bài giảng của mình tới các bạn học sinh.