Tin Giáo dục
Bảo mật dữ liệu học sinh và phụ huynh: Yêu cầu bắt buộc của những ứng dụng kết nối
Cập nhật : 07/07/2020 2:13:00 SA
Trước diễn biến ngày càng phúc tạp của các vụ tấn công hệ thống dữ liệu, rao bán thông tin cá nhân… trên mạng internet, bảo mật thông tin của phụ huynh, học sinh là yêu cầu tiên quyết cho mọi ứng dụng kết nối trường học. 

>>Phần mềm liên lạc nhà trường gia đình eNetViet: Hướng đến xây dựng một cộng đồng giáo dục gắn kết hiệu quả

Vài năm trở lại đây, việc sử dụng các ứng dụng để kết nối nhà trường - gia đình dần trở nên phổ biến tại nhiều trường học ở Việt Nam. Điều này đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi phương pháp giáo dục, nâng cao công tác quản lý cũng như hiệu quả học tập của học sinh.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là nguy cơ rò rỉ, đánh cắp dữ liệu người dùng. Nhất là trong bối cảnh học trực tuyến “lên ngôi” trong mùa dịch Covid-19 như hiện nay, học sinh, phụ huynh phải phải cung cấp những thông tin cá nhân để tham gia vào các phần mềm, ứng dụng. Vì lẽ đó, bảo mật thông tin chính là điều kiện đầu tiên mà mọi ứng dụng liên lạc, kết nối nhà trường - gia đình phải đảm bảo.

Hậu quả của việc rò rỉ thông tin phụ huynh, học sinh

Tắt điện thoại sau khi nhận hơn 10 cuộc gọi từ trung tâm gia sư, trung tâm tiếng Anh, thể dục thể thao, anh M.Hoàng (34 tuổi, Hà Nội) tỏ ra khó chịu: “Từ khi cho con sử dụng điện thoại để học trực tuyến, mỗi ngày tôi đều bị làm phiền bởi hàng tá cuộc gọi. Không hiểu họ tìm hiểu từ đâu mà nói đúng thông tin về tên tuổi của con tôi và của tôi để mà chào mời.”

Bảo mật dữ liệu học sinh và phụ huynh: Yêu cầu bắt buộc của những ứng dụng kết nốiNguy cơ lọt, lộ thông tin cá nhân phụ huynh, học sinh tăng cao khi học sinh tham gia các ứng dụng, phần mềm học tập trực tuyến

Cùng chung cảnh ngộ, chị Tâm (28 tuổi, TP HCM) cũng cảm thấy hoang mang khi nhận được tin nhắn mời tham gia buổi học thử tiếng Anh cho trẻ mầm non. “Điều khiến tôi lo lắng là dường như họ còn biết cả khu nhà tôi ở để tư vấn cơ sở học phù hợp”, chị Tâm cho biết.

Trên thực tế, việc lộ thông tin cá nhân, chẳng hạn như số điện thoại di động khiến không ít các bậc phụ huynh gặp rắc rối vì tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi từ các nhân viên sales… Nhất là khi tham gia, sử dụng các phần mềm có độ bảo mật yếu, dữ liệu về phụ huynh, học sinh lại càng dễ bị đánh cắp và rao bán. Nếu “nhẹ” thì cha mẹ có thể chỉ phải nhận những cuộc gọi, tin nhắn như anh Hoàng, chị Tâm nhưng nếu nghiêm trọng hơn, không ai biết điều gì có thể xảy ra khi những thông tin này rơi vào tay những kẻ lừa đảo, bắt cóc đe dọa tống tiền...

Năm ngoái, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố về việc “không cung cấp thông tin cá nhân phụ huynh, học sinh ra bên ngoài nhà trường”, yêu cầu cán bộ, nhân viên quản lý cơ sở dữ liệu học sinh phải ký cam kết bảo mật cơ sở dữ liệu.

Mới đây nhất, Sở GD - ĐT Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an toàn cho học sinh trong quá trình học tập qua Internet trong bối cảnh xuất hiện những kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, độc, phản cảm...

eNetViet - Cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin người dùng

Ra đời với sứ mệnh gắn kết chặt chẽ nhà trường - gia đình, ứng dụng kết nối giáo dục eNetViet không chỉ được đánh giá cao bởi giao diện thân thiện, tính năng thông minh, hữu ích mà còn bởi độ bảo mật tuyệt đối. Mọi thông tin trên eNetViet chỉ được chia sẻ trong phạm vi lớp học và nhà trường nên đảm bảo an toàn dữ liệu, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực (mà các mạng xã hội khác đang gặp phải) đến học sinh.

Bảo mật dữ liệu học sinh và phụ huynh: Yêu cầu bắt buộc của những ứng dụng kết nối

Hệ thống bảo mậtthông tin của eNetViet được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT, tạo ra “hàng rào” nghiêm ngặt, nhiều lớp nên rất khó để hacker có thể xâm nhập và đánh cắp. Đặc biệt, eNetViet cam kết không bán dữ liệu người dùng cho bên thứ ba, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Vì vậy, phụ huynh, nhà trường có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng eNetViet để cải thiện mối quan hệ, tăng cường trao đổi, tương tác, tạo dựng môi trường sư phạm thẳng thắn, cởi mở.

Công ty Cổ phần Phần mềm Quảng Ích

VPGD HN: Z5-46 TTTM LePARC, KM 1,5 Pháp Vân, CV Yên Sở, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD HCM: 32/24/5 Bùi Đình Túy, P.12, Q.Bình Thạnh , TP.HCM

Điện thoại: 1900 4740

Email: cskh@quangich.com

Trải nghiệm ngay ứng dụng eNetViet tại:

eNetViet cho Android:https://bitly.com.vn/RvXPJ

eNetViet cho iOs:https://bitly.com.vn/X5cWw

Khóa học miễn phí luyện thi SAT dành cho Học sinh...
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM ULTRAVIEWER ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH...
Chúc mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11
Gợi ý phụ huynh lời chúc hay và ý nghĩa nhân...