Tin Giáo dục

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi học trực tuyến

Cập nhật : 14/12/2021 10:06:00 SA
Dịch COVID-19 kéo dài khiến học sinh học trực tuyến tại nhà. Bên cạnh những bất tiện về môi trường học tập, đường truyền mạng không ổn định thì nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe con em, khi các em phải chăm chú nhìn màn hình thiết bị điện tử, có nguy cơ suy giảm thị lực, mắc phải các bệnh, tật về mắt, về tai.

Dịch COVID-19 kéo dài khiến học sinh học trực tuyến tại nhà. Việc này gián tiếp gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các em học sinh.

Gây ảnh hưởng đến mắt, tai của trẻ khi học trực tuyến tại nhà

Bước vào năm học cuối cấp THCS, với chương trình học nhiều, thời gian học kéo dài cộng với áp lực thi lên lớp 10 nên em Nguyễn Anh Nam (ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) hầu như phải ngồi học trước máy vi tính 5-7 tiếng đồng hồ/ngày. Mắt em đã cận 7 độ nay càng cận thêm. Nhưng Nam vẫn còn may mắn hơn những em khác khi không phải học trên màn hình nhỏ của điện thoại sẽ gây hại cho mắt rất nhiều.

Bên cạnh đó, ở một số gia đình có 2 trẻ học cùng giờ thì buộc phải cho các cháu đeo tai nghe riêng để tránh ồn ào. Việc này cũng làm cho tai của trẻ bị ảnh hưởng. Thực tế, trong khi những bất tiện trong quá trình học trực tuyến vẫn chưa được giải quyết thì những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh càng làm nhiều phụ huynh bất an.

Theo các bác sĩ, việc sử dụng máy tính, điện thoại, máy tính bảng, tai nghe để học trực tuyến như hiện nay sẽ ảnh hưởng nhất định đến tai và mắt của học sinh. Trong đó, mắt là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Cần bố trí cho trẻ góc học tập đầy đủ ánh sáng.

BS Nguyễn Thị Lan Anh – Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ cho biết, việc mắt trẻ tập trung trên màn hình máy tính, điện thoại trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Cụ thể trẻ em có thể gặp những biểu hiện như: Hội chứng Computer (Hội chứng thị giác máy tính), Hội chứng này liên quan đến việc sử dụng máy tính, thiết bị điện tử thường xuyên từ 2h trở lên mỗi ngày, do không có biện pháp giảm trừ bảo vệ, tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh có bước sóng ngắn. Biểu hiện rõ nhất là mờ mắt, đau đầu, mỏi mắt, khô mắt, đau cơ vai gáy dẫn đến rối loại điều tiết, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Bên cạnh đó, mắt sẽ dễ mắc các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị. Khi sử dụng các thiết bị điện tử, trẻ thường tập trung để nhìn trong thời gian dài gây mỏi điều tiết, thể thủy tinh phồng lên, cấu trúc nhãn cầu dài ra, độ cong giác mạc tăng. Một bệnh liên quan đến mắt nữa là bệnh võng mạc, nguyên nhân là do tiếp xúc ánh sáng xanh nhiều dễ gây thoái hoá hoàng điểm.

Đặc biệt, đối với trẻ đã có tật khúc xạ từ trước (cận thị, viễn thị, loạn thị) thì tình trạng sẽ nặng hơn. Đối với việc học trực tuyến bằng điện thoại di động, mức độ tác hại có thể sẽ nhiều hơn vì kích thước màn hình nhỏ.

BS Trần Thanh Hùng, Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ - Đồng Nai cũng cho biết, việc học online chỉ ảnh hưởng đến tai khi sử dụng tai nghe không hợp lý hoặc điều chỉnh âm thanh quá lớn.

Cần thực hiện các biện pháp để bảo vệ mắt, tai cho trẻ học online tại nhà

Để khắc phục tạm thời những tác hại đến mắt của trẻ khi phải học trực tuyến, BS Lan Anh khuyến cáo các bậc phụ huynh nhắc nhở trẻ thực hiện các biện pháp sau:

Về tư thế ngồi học: cần ngay ngắn, thẳng lưng; cách xa màn hình 30-60cm dưới ánh sáng đèn đầy đủ, sử dụng các phương tiện chắn màn hình ánh sáng xanh. Có thể sử dụng tấm chắn màn hình vi tính hoặc đeo kính lọc ánh sáng xanh. Học xong nên hạn chế sử dụng vào mục đích khác. Giữa các tiết học nên cho trẻ có các hoạt động thể chất nghỉ ngơi giữa các lần sử dụng thiết bị điện tử. Sau giờ học, phụ huynh nên cho trẻ hoạt động thể chất ngoài trời đó là cách tốt nhất để giúp trẻ loại bỏ điều tiết mắt.

Góc học tập, phụ huynh cần bố trí bàn học của trẻ một cách hợp lý và khoa học. Nên cho trẻ học trên các thiết bị có màn hình lớn để trẻ dễ nhìn; các thiết bị học trực tuyến cần đặt xa mắt 50cm và dưới tầm mắt của trẻ, tuyệt đối không được đặt ngang và trên tầm mắt, bàn phím cần đặt ngang thắt lưng. Đồng thời phụ huynh cũng giúp con cân chỉnh cỡ chữ và độ sáng của màn hình phù hợp để tạo cho mắt trẻ cảm giác dễ chịu. Khu vực học tập của trẻ cũng cần đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên, không được quá tối sẽ ảnh hưởng đến thị lực.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là những thực phẩm giàu Vitamin A để cải thiện sức khoẻ đôi mắt cho các con. Những thực phẩm có màu đỏ tốt cho mắt như đu đủ, cà rốt, cà chua, cá hồi, dâu tây, lòng đỏ trứng gà. Cần khám định kỳ mắt cho trẻ 6 tháng/1 lần để có những biện pháp điều trị phù hợp.

Về việc bảo vệ tai cho trẻ khi học trực tuyến, BS Trần Thanh Hùng cho biết, trường hợp trẻ phải dùng tai nghe để học trực tuyến thì tốt nhất nên cho trẻ sử dụng tai nghe loại chụp, hạn chế sử dụng tai nghe nhét vào tai làm đau tai trẻ và tránh được tiếng ồn nhiều hơn. Đồng thời phụ huynh cũng cần điều chỉnh mức âm lượng vừa phải, khoảng 40-50dB.

Đối với tai nghe loại nhét tai: nên sử dụng loại tai nghe có kích cỡ phù hợp với tai của trẻ. Nếu dùng loại không phù hợp có thể gây đau nhức tai. Cần vệ sịnh kỹ tai nghe sau khi sử dụng để tránh nguy cơ lây nhiễm nấm.

Nguồn:http://dongnaicdc.vn/