Tin Giáo dục

Điểm liệt là gì? Quy định điểm liệt môn văn, điểm liệt môn sử.... cách khắc phục

Cập nhật : 17/01/2022 9:23:00 SA
Điểm liệt trong kỳ thi tức là điểm để giới hạn thí sinh đó có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không. Điểm liệt môn văn là vấn đề được quan tâm mấy năm gần đây do có ngày càng nhiều điểm liệt môn học này.

Điểm liệt môn văn thi tốt nghiệp THPT 2022 là gì?

Theo Điều 3 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư15/2020/TT-BGDDT, Bộ Giáo dục tổ chức thi 05 bài thi tốt nghiệp THPT, gồm:

- 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn. Ngoại ngữ;

-01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học;

- 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thi sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Ngoài Toán, Văn và Ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc, thí sinh sẽ phải lựa chọn 1 trong 2 Tổ hợp các môn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội để xét tốt nghiệp.

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là mức điểm tối thiểu quy định với các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tốt nghiệp. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn bị coi là điểm liệt.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định:

1. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT

Như vậy,điểm liệt môn văncủa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là 1,0 điểm. Kèm theo đó là các điều kiện về điểm của các môn học khác để xét tốt nghiệp THPT:

- Bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm.

- Trường hợp thi 1 bài thi tổ hợp, bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp và không thể xét tuyển Đại học, Cao đẳng bằng tổ hợp các môn này.


Cách chống điểm liệt môn văn

Nhằm cải thiện kết quả thi môn văn trong kỳ thi THPT, trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng xin chia sẻ một số cáchchống điểm liệt môn vănnhư sau:

Loại bỏ tâm lý chủ quan, học lệch, học tủ

Sở dĩ có tình trạng đó là do học sinh bị học lệch trong nhiều năm qua. Điều này còn hiện hữu ở suy nghĩ của phụ huynh nên hầu như các em chỉ học mang tính chất đối phó. Chính vì những suy nghĩ như vậy đã khiến không ít thí sinh gặp phải trường hợp dở khóc dở cười chính là học sinh dư điểm để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng nhưng lại bị rớt tốt nghiệp vì dính điểm liệt môn ngữ văn.

Một lý do thứ hai chính là tình trạng học tủ, điều đó có nghĩa học sinh luôn mang trong mình tâm lý, đề này năm trước ra rồi thì năm nay sẽ không ra nữa, loại bỏ và không học. Đó cũng chính là suy nghĩ sai lầm và dẫn đến nhiều trường hợp “trật tủ” hoặc bị “tủ đè”.

Chính vì vậy, giải quyết vấn đề này, học sinh cần:

  • Khắc phục tâm lý xem thường môn văn, học lệch.
  • Từ bỏ thói quen học đối phó, thụ động, chây lười.
  • Chấm dứt tình trạng học tủ

Học tập nghiêm túc

Với một tốc độ phát triển của khoa học và công nghệ như hiện nay, đó chính là lý do giải thích vì sao học sinh lại có xu hướng nghiêng về ngoại ngữ, tin học và các môn tự nhiên. Và các bạn học sinh thường bỏ bê học tập môn ngữ văn bởi các em nghĩ rằng nếu thi theo khối A thì không nên bận tâm vào môn ngữ văn. Tuy nhiên thực tế cho thấy môn ngữ văn không chỉ giúp các bạn thành thạo tiếng mẹ đẻ mà còn góp phần rất lớn vào nhân cách sống đồng thời bồi đắp tâm hồn và trí tuệ cho học sinh hiện nay. Chính vì vậy, hãy xác định thái độ học tập môn văn một cách nghiêm túc, chủ động và tích cực hơn.

Cần cải cách khâu dạy – học – thi

Một trong những lý do khiến học sinh học đối phó, chán nản với môn văn chính là bởi sự kém hấp dẫn trong chương trình học môn văn ở bậc phổ thông.

Về mặt chất lượng, giáo viên nên nhìn nhận lại đầu vào của ngành sư phạm văn ở các trường Đại học, Cao đẳng trong nhiều năm gần đây. Bên cạnh đó, phương pháp dạy học của giáo viên vẫn còn đang lạc hậu, chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới hiện nay chính vì vậy đội ngũ giáo viên các cấp cần được đào tạo, bồi dưỡng để đáp ứng những tiêu chí, yêu cầu trong thời đại mới. Từ đó cải cách khâu dạy-học-thi để hạn chếđiểm liệt môn văn.

Đôi điều lưu ý khi làm bài thi

Đối với môn ngữ văn, thí sinh sẽ có thời gian 120 phút để làm bài. Chính vì vậy cần phân bổ thời gian hợp lý, làm bài hiệu quả để không bịđiểm liệt văn.

  • Phần Đọc – hiểu (3 điểm):Chỉ nên làm trong 20-30 phút. Học sinh cần nắm vững những kiến thức cơ bản trong tiếng Việt về từ, câu văn bản cũng như cá thể thơ, biện pháp tu từ, phong cách ngôn ngữ, thao tác lập luận, tóm tắt văn bản….
  • Câu nghị luận xã hội (2 điểm):Làm trong khoảng thời gian 30 phút. Học sinh cần nắm rõ kết cầu của một bài văn nghị luận xã hội. Thường xuyên cập nhật tin tức và theo dõi thời sự để biệt những vấn đề mà xã hội quan tâm hiện nay là gì?
  • Câu nghị luận văn học (5 điểm):Làm trong khoảng 50 phút: Học sinh cần nắm được những vấn đề cơ bản trong từng tác phẩm trọng tâm trong chương trình học như: Tiểu sử của tác giả, hoàn cảnh sáng tác, những chủ đề chính được đề cập đến, hình tượng nghệ thuật, nhân vật trung tâm trong tác phẩm và phong cách sáng tác của nhà văn như thế nào…

Nếu có cách phân chia thời gian hợp lý như trên và nỗ lực học tập để nắm được những kiến thức cơ bản, tôi tin chắc rằng bạn sẽ không bao giờ bị ám ảnh bởiđiểm liệt văn.

Từ những thông tin bài viết được trường Đại học Đông Á chia sẻ trên đây chắc hẳn đã phần nào giúp bạn hiểu được thực trạngđiểm liệt môn vănhiện nay. Hy vọng nội dung bài viết còn giúp các bạn học sinh đang đứng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT có thêm kinh nghiệm học tập, thi cử để đạt kết quả cao nhất nhé. Chúc bạn sẽ vượt qua kỳ thi với số điểm như mong muốn.