Truyền thông nói về chúng tôi
eNetViet gắn kết nhà trường và phụ huynh chặt chẽ hơn khi học sinh nghỉ hè sớm (giaoducthoidai.vn)
Cập nhật : 26/05/2021 1:48:00 SA
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hà Nội quyết định cho HS nghỉ hè sớm khi chưa hoàn thành kiểm tra, đánh giá học kỳ 2. Vấn đề phối hợp giữa gia đình và nhà trường càng đặt ra cấp thiết, nhằm đảm bảo công tác GD.
Học sinh Trường Tiểu học Gia Thượng chuyển sang học trực tuyến trong thời gian tạm dừng đến trường do dịch Covid-19.

Nghỉ hè vẫn thực hiện nhiệm vụ năm học

Do ảnh hưởng và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021.
Theo đó, học sinh các cấp học Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, GDTX nghỉ hè sớm, bắt đầu từ ngày 15/5. Nhiệm vụ năm học 2020 -2021 còn lại trong thời gian nghỉ hè sớm sẽ thực hiện vào thời gian nghỉ hè khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh có thể đến trường học tập.

Học sinh của các khối lớp chưa hoàn thành kiểm tra định kì (bài kiểm tra học kì II năm học 2020 -2021) sẽ kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở giáo dục khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn và học sinh được đến trường trở lại.

Bên cạnh đó, nhà trường có thể căn cứ vào điều kiện thực tiễn, xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức và trình cấp quản lý xem xét quyết định tổ chức việc kiểm tra trực tuyến và công nhận kết quả này. Như vậy, nhà trường có thể hoàn toàn chủ động trong việc kiểm tra đánh giá học sinh trong thời gian này.

Một tiết học của học sinh Trường THCS Long Biên trước khi học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý, dù đang là thời gian nghỉ hè, song tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca bệnh ngoài cộng đồng ngày càng nhiều, giáo viên chủ nhiệm cần thường xuyên trao đổi với cha mẹ học sinh quản lý, nhắc nhở con chỉ nên ra khỏi nhà khi có việc thật cần thiết; trong trường hợp phải ra khỏi nhà, học sinh cần đeo khẩu trang đúng quy định.

Riêng với học sinh lớp 9 và lớp 12, ngoài các yêu cầu trên, để chuẩn bị tốt cho kì tuyển sinh vào lớp 10 và kì thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường có biện pháp ôn thi trực tuyến hiệu quả; phân nhóm đối tượng học sinh cho phù hợp và không gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

Một số hoạt động lớp học được chia sẻ trên eNetViet của Trường Tiểu học Gia Thượng (Ảnh NVCC).

Tăng cường phối hợp nhà trường – gia đình

Sau 1 tuần học sinh nghỉ hè sớm, các trường học và phụ huynh đã dần thích ứng và có các kế hoạch rất rõ ràng trong việc tổ chức ôn luyện kiến thức cho học sinh, sẵn sàng cho ngày trở lại trường.

Bà Nguyễn Thị Yến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Thượng (quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh nghỉ hè sớm mà không duy trì việc học thì các con rất dễ quên kiến thức.
“Với phương châm dừng đến trường nhưng không dừng học, Ban giám hiệu trường đã chỉ đạo khối chuyên môn xây dựng nội dung ôn tập, hàng ngày thực hiện gửi các phiếu bài tập đến phụ huynh và thực hiện soạn bài, chấm chữa bài tập, tổ chức cho học sinh ôn tập”.

Bà Yến cho hay, nhà trường sử dụng eNetViet trong công tác truyền thông đến phụ huynh, giáo viên thường xuyên gửi lịch học, kế hoạch ôn tập, trò chuyện trực tuyến trên ứng dụng với phụ huynh. Trong thời gian học sinh nghỉ hè, nhà trường vẫn luôn chú trọng việc đăng tải và chia sẻ các hình ảnh hoạt động ý nghĩa của trường, hoạt động vệ sinh, khử khuẩn lớp học; chia sẻ kinh nghiệm giáo dục tri thức, giáo dục kĩ năng cho học sinh; tuyên truyền về phòng chống Covid-19.

“Sự phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc hướng dẫn học sinh ôn luyện hiệu quả và tổ chức các hoạt động an toàn trong thời gian tạm nghỉ hè giúp học sinh luôn có tâm thế sẵn sàng cho việc đi học trở lại và kiểm tra định kì học kì II đạt kết quả cao”. Bà Yến nói.

Còn theo chia sẻ của bà Thẩm Thị Lý, Hiệu trưởng Trường THCS Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội): Các kế hoạch dạy và học đối với học sinh khối 9 có sự thay đổi và cập nhật liên tục để phù hợp với điều kiện thực tế. Giáo viên tích hợp nhiều biện pháp giáo dục mới để mỗi tiết dạy trực tuyến đến học sinh thực sự lí thú và bổ ích. Nhà trường xây dựng kho tư liệu chung giúp học sinh có nguồn ôn luyện kiến thức chất lượng, hiệu quả, giáo viên trau chuốt tốt hơn cho bài dạy.

Bà Thẩm Thị Lý, Hiệu trường Trường THCS Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).

Đối với học sinh khối 6,7,8, các con vẫn duy trì việc ôn tập trên các phiếu bài tập, giáo viên thực hiện chấm chữa bài hàng tuần với các lớp.

“Trên cương vị là Hiệu trưởng, tôi luôn chỉ đạo và động viên giáo viên, cán bộ nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để đạt được hiệu quả tốt nhất trong thời gian nghỉ hè này. Đặc biệt, trong thời gian này, eNetViet trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên trong việc gửi các thông báo về tình hình học tập của học sinh và hoạt động chung của nhà trường, tạo sự liên kết chặt chẽ thông suốt giữa giáo viên và phụ huynh học sinh, giúp phụ huynh và học sinh ý thức về việc năm học vẫn đang tiếp diễn nhưng với hình thức khác và luôn có tâm thế chuẩn bị sẵn sàng cho kiểm tra, đánh giá học kì 2” – Bà Thẩm Thị Lý cho hay.

Nguồn: giaoducthoidai.vn
Kết nối Nhà trường - Phụ huynh trong nuôi dạy trẻ...
VTC6 | Ứng dụng chuyển đổi số trong việc quản lý...
Hiệu quả từ việc học sinh điểm danh bằng thẻ từ...
eNetViet góp phần định vị Việt Nam trên bản đồ người...