Truyền thông nói về chúng tôi
eNetViet - Giải pháp CĐS trong công tác chỉ đạo điều hành và truyền thông GD
Cập nhật : 22/12/2022 3:55:00 CH
eNetViet là một “siêu ứng dụng” cho phép hỗ trợ công tác chuyển đổi số trên các lĩnh vực: quản lý điều hành, truyền thông GD và kết nối Gia đình - Nhà trường.

Trình bày tham luận tại hội thảo “Chuyển đổi số trong giáo dục” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, ông Trần Anh Minh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghệ Quảng Ích đã có những chia sẻ về giải pháp chuyển đổi số với ứng dụng eNetViet.

Tập đoàn công nghệ Quảng Ích là đơn vị đã có hơn 20 năm đồng hành cùng công tác ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo. Chia sẻ tại hội thảo, ông Trần Anh Minh cho biết, Tập đoàn luôn bám sát định hướng chuyển đổi số của ngành Giáo dục để phục vụ.

Ông Trần Anh Minh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghệ Quảng Ích chia sẻ tại hội thảo “Chuyển đổi số trong giáo dục”. Ảnh: DN
Cụ thể, tại Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030” đã nêu rõ định hướng phát triển các ứng dụng, nền tảng số phục vụ quản trị các cơ sở giáo dục: “Trên nền tảng cơ sở dữ liệu, triển khai các ứng dụng hồ sơ điện tử, liên lạc giữa nhà trường với gia đình, thanh toán không dùng tiền mặt, truyền thông và kết nối với các nền tảng ứng dụng trong và ngoài ngành giáo dục”.

Theo đó, căn cứ vào định hướng chuyển đổi số của ngành Giáo dục, Tập đoàn công nghệ Quảng Ích đã xây dựng và triển khai thành công Hệ sinh thái phần mềm hỗ trợ công tác chuyển đổi số tới nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo và trường học trên cả nước.

Trong hệ sinh thái này, ứng dụng quản lý điều hành, truyền thông giáo dục - eNetViet là sản phẩm nổi bật nhất đang được áp dụng rộng rãi trên cả nước ta hiện nay.

Ứng dụngeNetViet nằm trong hệ sinh thái phần mềm giáo dục
eNetViet – Ứng dụng chuyên biệt hỗ trợ chuyển đổi số trong giáo dục

Theo ông Minh, eNetViet là một ứng dụng duy nhất thực hiện được đồng thời công tác truyền thông giáo dục và chỉ đạo điều hành. Ứng dụng này hoạt động trên nền tảng di động (Android, iOS) và máy tính (PC).

Ứng dụng phục vụ 3 nhóm đối tượng chính gồm nhà quản lý giáo dục (ở cấp sở giáo dục, phòng giáo dục và ban giám hiệu nhà trường), giáo viên và phụ huynh học sinh ở tất cả các cấp học trong toàn quốc.

Với nguồn dữ liệu dùng chung, eNetViet tạo ra một cộng đồng “định danh” theo cơ sở dữ liệu dùng chung với thông tin về đơn vị, chức vụ, vai trò và nhiệm vụ chuyên môn. Đây cũng chính là yếu tố khác biệt căn bản của eNetViet với các mạng xã hội khác.

eNetViet còn cho phép kết nối đa nền tảng, theo đó thông tin chính thống sẽ được đăng tải trên nền tảng và được chia sẻ sang các nền tảng khác như mạng xã hội. Ứng dụng tích hợp các nghiệp vụ, báo cáo phục vụ điều hành theo cấp quản lý và phân công phân nhiệm.

Nhờ đó, ứng dụng eNetViet trở thành phương tiện truyền thông giáo dục hiệu quả, với các tính năng đa dạng như: Khảo sát, tiếp thu ý kiến lấy ý kiến của người dân, cán bộ giáo viên, cán bộ quản lý về các chính sách, các chủ trương và hoạt động giáo dục; Chia sẻ thông tin, kiến thức thông tin tuyển sinh, thông tin hướng nghiệp, thông tin sự kiện hoạt động, kho tài nguyên số học tập và nghiên cứu; Phân tích, đánh giá, cho phép thu thập, quản lý và khai thác dữ liệu lớn về thông tin truyền thông và tương tác của người dân.

eNetViet cung cấp công cụ hỗ trợ hữu hiệu công tác quản lý, chỉ đạo giáo dục.
Với thế mạnh là kho dữ liệu trường học phong phú cùng các tiện ích đa năng, eNetViet còn hỗ trợ hiệu quả, nhanh và chính xác công tác chỉ đạo điều hành trong ngành giáo dục.

Cụ thể, mọi số liệu điều hành ngành Giáo dục và Đào tạo có thể theo dõi được trên mọi thiết bị, đa nền tảng. Từ đó, đảm bảo thông tin chỉ đạo được thực hiện nhanh chóng, kịp thời và xuyên suốt các cấp Sở, Phòng, Trường. Đồng thời, các dữ liệu cũng được tích hợp giúp dễ dàng quản lý hiệu quả các thông tin điều hành nội bộ một cách an toàn, đầy đủ, chính xác từ Sở Giáo dục và Đào tạo tới Phòng Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục.

Ứng dụng eNetViet cho phép các cán bộ quản lý các cấp nhanh chóng nắm bắt được các thông tin truyền thông, chỉ đạo điều hành gửi trực tiếp từ Sở Giáo dục và Đào tạo tới Phòng Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục. Theo dõi số liệu, báo cáo đặc thù ngành Giáo dục và Đào tạo thời gian thực như tình trạng sĩ số trong ngày, quy mô mạng lưới trường lớp, thống kê chất lượng giáo dục, thống kê đội ngũ.

Công tác điều hành được thực hiện thông qua các phương thức như quản lý cuộc họp bằng mã QR; tổ chức khảo sát, lấy ý kiến trực tuyến các cấp, tích hợp danh bạ định danh toàn ngành,...

Từ năm 2020 đến nay đã có hơn 261 triệu lượt điểm danh và 9,3 triệu lượt nộp bài tập

Ngoài việc hỗ trợ quản lý điều hành, truyền thông giáo dục, eNetViet còn giúp số hóa và kết nối Gia đình – Nhà trường trên môi trường số theo một phương thức hoàn toàn mới, dựa trên nền tảng công nghệ 4.0.

Ông Trần Anh Minh lấy dẫn chứng, nếu như trước đây, trước khi smartphone và các ứng dụng mạng xã hội chưa phổ biến, việc kết nối Gia đình – Nhà trường được thực hiện chủ yếu qua hình thức tin nhắn SMS không dấu, một chiều; Thì hiện nay, với eNetViet, việc kết nối được thực hiện đa chiều, cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng.

eNetViet giúp số hóa và kết nối Gia đình – Nhà trường trên môi trường số theo một phương thức hoàn toàn mới.

Dựa trên nền tảng OTT, eNetViet tạo nên một số liên lạc điện tử hỗ trợ tiếng Việt có dấu, có tương tác hai chiều để gửi/nhận thông báo hàng ngày về hoạt động, kết quả học tập, rèn luyện của học sinh cũng như sử dụng các dịch vụ khác như: Xin nghỉ học trực tuyến; Đăng kí tuyển sinh đầu cấp, vào 10; Theo dõi thời khóa biểu thực đơn bữa ăn; Nhận thông tin từ trường, Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục; Theo dõi hình ảnh video hoạt động; Đăng ký hoạt động ngoại khóa, khảo sát,...

Được biết, eNetViet hiện là nền tảng đang được ứng dụng tại nhiều tỉnh thành phố trên toàn quốc. Ứng dụng hiện cũng nằm trong top 10 ứng dụng giáo dục phổ biến nhất trên "kho ứng dụng" CH Play và App Store với hơn 2,2 triệu lượt cài đặt và sử dụng. Kết quả thể hiện qua những con số đầy ấn tượng, từ năm 2020 đến nay đã có hơn 261 triệu lượt điểm danh và 9,3 triệu lượt nộp bài tập.

“Không dừng lại ở đó, với nhiệt huyết “cống hiến" và sự sáng tạo không ngừng, đội ngũ kỹ thuật luôn bám sát định hướng chỉ đạo của Ngành, lắng nghe phản hồi từ các thầy cô và nhà trường để phát triển eNetViet thành một “siêu ứng dụng” (super app) tích hợp nhiều tính năng, tiện ích (miễn phí) với hệ sinh thái chuyển đổi số trong ngành giáo dục”, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghệ Quảng Ích chia sẻ.

Theo Bắc Sơn - Báo giaoduc.net.vn

Kết nối Nhà trường - Phụ huynh trong nuôi dạy trẻ...
VTC6 | Ứng dụng chuyển đổi số trong việc quản lý...
Hiệu quả từ việc học sinh điểm danh bằng thẻ từ...
eNetViet góp phần định vị Việt Nam trên bản đồ người...