Truyền thông nói về chúng tôi
eNetViet giúp gắn kết gia đình và nhà trường tại Hải Phòng (giaoduc.net.vn)
Cập nhật : 21/12/2020 3:39:00 SA
“Tôi và nhiều phụ huynh khác trong lớp của cháu cho rằng đáng lẽ phải đưa eNetViet vào sử dụng từ lâu rồi mới đúng".
Các nghiên cứu về tâm lý học đã chỉ ra rằng mối quan hệ tích cực giữa gia đình và nhà trường, mà cụ thể là giữa phụ huynh với thầy cô giáo, sẽ giúp học sinh cảm thấy thoải mái khi đến trường cũng như tin tưởng và dễ dàng chia sẻ với cha mẹ khi trở về nhà.

Việc trao đổi thường xuyên giữa phụ huynh và thầy cô giáo là nhân tố vô cùng quan trọng giúp nắm bắt, định hình và phối hợp hiệu quả trong quá trình truyền thụ kiến thức cũng như định hình nhân cách của người học sinh.

Bận rộn với guồng quay công việc và cuộc sống hàng ngày, nhiều bậc phụ huynh không còn nhiều thời gian quan tâm đến việc học và tâm lý của con trẻ. Không ít phụ huynh vì thế trông cậy vào việc dạy dỗ của thầy cô và nhà trường, một số khác muốn được hỗ trợ và đồng hành cùng con nhiều hơn nhưng lại không đủ thời gian và thiếu các công cụ hỗ trợ cần thiết.

Trong bối cảnh đó, việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng triển khai thành công Ứng dụng truyền thông eNetViet đến tất cả cán bộ quản lý, giáo viên và phụ huynh trên địa bàn thành phố thời gian vừa qua đã nhận được phản hồi rất tích cực, đặc biệt từ phía phụ huynh học sinh, và được xem là điểm sáng về “chuyển đổi số” trong ngành giáo dục, mang đến sự thay đổi về “chất” cho hình thức sổ liên lạc điện tử truyền thống trước đây.

Mang cả lớp học về nhà

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Giáo dục Việt Nam, phụ huynh Lương Văn Ngọc – có con học lớp 10 trường Trung học phổ thông An Lão rất phấn khởi về những tiện ích mà Ứng dụng eNetViet mang lại cho anh và gia đình: “Tôi và nhiều phụ huynh khác trong lớp của cháu cho rằng đáng lẽ phải đưa eNetViet vào sử dụng từ lâu rồi mới đúng”, ông Ngọc bộc bạch.

Phụ huynh Lương Văn Ngọc (ảnh: Thùy Linh)
Theo đánh giá của ông Ngọc, ông và nhiều phụ huynh khác trong lớp khá bận công việc, không có nhiều thời gian dành cho con và ở độ tuổi của các cháu thì không phải lúc nào về nhà bố mẹ cũng có thể hỏi về tình hình học tập ở lớp hàng ngày. Tuy nhiên, từ khi nhà trường sử dụng Ứng dụng eNetViet đã giúp vợ chồng ông dễ dàng nắm bắt được tình hình học tập và các hoạt động của con ở trường hàng ngày.

Ông Ngọc cho biết: “Từ khi sử dụng eNetViet, hàng ngày tôi đều nhận được thông tin điểm danh của con. Con đến lớp hay vắng mặt là tôi biết ngay. Tôi có thể tra cứu điểm số và nhận xét của cháu bất kỳ lúc nào. Các hoạt động của trường, của lớp được các thầy cô đăng thường xuyên giúp chúng tôi cập nhật nhanh chóng và cảm thấy vô cùng yên tâm”.

Trường Trung học phổ thông An Lão, thành phố Hải Phòng sử dụng ứng dụng eNetViet và được phụ huynh đánh giá rất cao những tiện ích của ứng dụng này

“Đặc biệt, không khí gia đình cũng được thay đổi kể từ khi cài đặt sử dụng phần mềm eNetViet. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, cha mẹ sẽ cập nhật được mọi thông tin, hoạt động của con và các con cũng chủ động chia sẻ hơn. Không khí gia đình sôi động hẳn lên, vui vẻ hơn và các con chỉ có những lời nói thật.”, ông Ngọc chia sẻ.

“Cám ơn eNetViet 1 thì phải cảm ơn các thầy cô 10”

Đồng tình với quan điểm của ông Ngọc, chị Trần Thị Thu - phụ huynh lớp 8 của Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, quận Ngô Quyền chia sẻ, bản thân chị cũng rất bận công việc nên nhiều khi muốn hỏi con chuyện học hành nhưng không biết bắt đầu từ đâu và không phải lúc nào cũng có thể gọi điện cho thầy cô giáo được. Tuy nhiên, từ đầu năm học này mọi việc trở nên khá dễ dàng.

Chị Trần Thị Thu - phụ huynh lớp 8 của Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng (ảnh: Thùy Linh)

“Vào eNetViet trên điện thoại là có sẵn danh bạ của các thầy cô và các phụ huynh khác cùng lớp nên rất thuận tiện cho việc trao đổi, liên lạc. Kết quả học tập rèn luyện, thời khóa biểu, … đều có đủ cả, lúc nào mình tra cứu cũng được. Lại còn có thể xin nghỉ học trực tuyến ngay trên điện thoại chứ không còn phải viết giấy xin phép như trước kia”, chị Thu cho biết.

“Với eNetViet thì phụ huynh được cập nhật ngay bảng điểm của con, sẽ biết nay con bị điểm kém để động viên, hướng dẫn con cách gỡ điểm. Nếu con giấu thì con sẽ tự áp lực một mình. Từ đó các con cởi mở, chủ động chia sẻ chứ không chờ đến khi được hỏi như trước đây. Đặc biệt ứng dụng này giúp ích nhiều cho phụ huynh trong việc quản lý việc đến lớp của con, tránh tình trạng bỏ học đi chơi nhưng không nắm được như trước đây”, chị Thu chia sẻ.

“Mình thường xem thời khóa biểu trên eNetViet để biết mai con học môn gì rồi cùng con chuẩn bị bài vở khiến con khá thích thú”, chị Thu giải thích thêm về lợi ích của ứng dụng này.

Những chức năng của ứng dụng eNetViet đối với phụ huynh học sinh

Nhưng hơn cả, theo chị Thu, “cám ơn eNetViet 1 thì phải cảm ơn các thầy cô 10”. Nhờ các cô nhập thời khóa biểu, cập nhật kết quả học tập của con thì chị và các phụ huynh khác mới có được các thông tin vô cùng kịp thời và hữu ích như vậy.

“Nhiều khi ở văn phòng mệt nhoài, thấy cô giáo đăng ảnh con đang say sưa làm bài mà quên hết cả mệt… Những lúc như vậy xúc động lắm… và không biết cảm ơn các thầy cô thế nào!”, chị Thu tâm sự.
Tác giả: Báo giaoduc.net.vn - Thùy Linh
VTC6 | Ứng dụng chuyển đổi số trong việc quản lý...
Hiệu quả từ việc học sinh điểm danh bằng thẻ từ...
eNetViet góp phần định vị Việt Nam trên bản đồ người...
Sôi nổi cuộc thi “Phòng hiểm họa cháy nổ - Đón...