Tin eNetViet

eNetViet hướng dẫn phụ huynh chăm sóc con em phòng ngừa  COVID-19

Cập nhật : 28/03/2020 8:28:00 SA
Nhằm giảm thiểu nỗi lo lắng, hoang mang của cha mẹ học sinh, eNetViet sẽ hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc con em để tăng sức đề kháng, phòng ngừa  COVID-19 hiệu quả.

>>Vì sao eNetViet có thể giúp Phụ huynh đồng hành cùng con ở Trường học

Trước tình trạng nguy cấp, đáng báo động của dịch COVID-19 có thể lây lan qua tiếp xúc với dịch cơ thể người bệnh (thông qua ho, hắt hơi, bắt tay…), cha mẹ cần lưu ý những điều sau để bảo vệ sức khỏe của con trước dịch bệnh.

Tạo thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho trẻ

Dù trẻ được nghỉ ở nhà, bố mẹ vẫn phải tạo thói quen cho trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nhất là sau khi chơi đồ chơi, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

eNetViet hướng dẫn phụ huynh chăm sóc con em phòng ngừa  COVID-19

Rửa tay bằng xà phòng có tác dụng diệt khuẩn, phòng lây nhiễm bệnh. Nên hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách, ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch, giảm thiểu khả năng mắc và lây lan bệnh qua những bàn tay bẩn.

Tăng cường thông khí khu vực nhà ở

Nhiều phụ huynh cho rằng, đóng kín cửa, ở phòng máy lạnh, tránh ra đường là an toàn nhất để tránh lây nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng, chỉ khi thời tiết nắng ấm, nhiệt độ từ 20 - 25 độ C thì vi khuẩn và virus mới kém phát triển, hạn chế lây lan. Bởi vậy, bố mẹ nên giữ cửa nhà thông thoáng, khô ráo, sạch sẽ, không nên “ủ kín” trẻ trong nhà.

eNetViet hướng dẫn phụ huynh chăm sóc con em phòng ngừa  COVID-19

Cho trẻ ăn uống đủ chất

Dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 đều có thể bị lây nhiễm ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Tuy nhiên, người cao tuổi và trẻ em thường dễ bị lây nhiễm hơn. Vì thế, phụ huynh cần lưu ý cho trẻ uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất, an toàn vệ sinh thực phẩm để tăng sức đề kháng, chống lại dịch bệnh.

eNetViet hướng dẫn phụ huynh chăm sóc con em phòng ngừa  COVID-19

Hạn chế cho trẻ đến những khu vực đông người

Nên hạn chế cho trẻ tụ tập nơi đông người, tiếp xúc với những người có biểu hiện ho, hắt hơi, sổ mũi… Nếu như bắt buộc phải ra ngoài, phụ huynh nên mặc ấm cho trẻ, đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế ăn hàng quán, tuân thủ ăn chín, uống sôi tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, cần cho trẻ nghỉ học, cách ly và đi khám tại các cơ sở y tế.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi

Tuy chưa có nghiên cứu, kết luận hay thông tin vật nuôi trong nhà như chó, mèo… lây nhiễm COVID-19 nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo mọi người, đặc biệt là trẻ em nên hạn chế tiếp xúc với vật nuôi. Đó là cách bảo vệ khỏi vi khuẩn E.Coli, Salmonella thường lây từ vật nuôi sang người.

Thường xuyên lau chùi, sát khuẩn đồ dùng gia đình, đồ chơi của trẻ

Virus Corona có thể phát tán, bị đưa từ bên ngoài vào khi khách đến nhà chơi hay thành viên gia đình về nhà không thay quần áo, tắm rửa ngay. Vì thế, để phòng ngừa trong mùa dịch bệnh, hãy đảm bảo sàn nhà, đồ dùng, đồ chơi của trẻ được lau chùi sạch sẽ thường xuyên.
eNetViet hướng dẫn phụ huynh chăm sóc con em phòng ngừa  COVID-19

Hy vọng rằng, với những thông tin thiết thực mà eNetViet hướng dẫn, phụ huynh có thể an tâm hơn trong việc chăm sóc con em phòng ngừa COVID-19 hiệu quả