Tin eNetViet
Kỹ năng bảo vệ thông tin thiết yếu trong thời đại công nghệ số
Cập nhật : 26/02/2020 10:24:00 SA
Trao đổi, chia sẻ thông tin trên các trang mạng xã hội trực tuyến là thói quen, nhu cầu của con người trong xã hội hiện đại. Song đi kèm với đó là nguy cơ mất an toàn thông tin, nhất là trong bối cảnh bùng nổ công nghệ như hiện nay.
Công nghệ, internet ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Chúng giúp mọi người kết nối hơn, gần gũi hơn. Tuy nhiên, sự tiện lợi nào cũng luôn tồn tại mặt trái, đặc biệt là vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trong môi trường số.Dưới đây là những kỹ năng cần thiết giúp bạn an toàn hơn khi online:

⇒ Luôn đặt mật khẩu cho thiết bị, ứng dụng: Smartphone, laptop, ipad… hay bất cứ thiết bị nào có thể truy cập internet cũng nên được cài đặt mật khẩu. Việc này sẽ giúp ngăn chặn kẻ xấu truy cập vào email, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng của bạn nếu không may bạn làm mất chúng.

⇒ Bảo vệ mật khẩu: Với mỗi tài khoản, thiết bị, bạn nên tạo một mật khẩu riêng. Mật khẩu đó phải đủ mạnh, khó dò đoán. Đặc biệt, bạn không nên chia sẻ mật khẩu này với người khác. Ngoài ra, việc thường xuyên thay đổi mật khẩu cũng là rất cần thiết.

⇒ Chọn lọc thông tin khi chia sẻ trên MXH: Bạn cần cân nhắc kỹ trước mỗi thông tin muốn chia sẻ. Hãy chắc chắn rằng những thông tin đó sẽ không tiết lộ điều gì về nơi ở, nơi làm việc, số điện thoại hay bất kỳ thông tin cá nhân nào. Bên cạnh đó, thay vì để chế độ công khai cho bài viết, để tránh kẻ xấu lợi dụng, bạn nên cài đặt chế độ cá nhân hoặc giới hạn người xem.

⇒ Cảnh giác với wifi miễn phí: Wifi miễn phí thường được cung cấp ở các quán cafe, nhà hàng, các TTTM… Dù tiện lợi nhưng nó cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ rò rỉ thông tin. Vì vậy, bạn không nên thực hiện các giao dịch, đăng nhập tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng… khi sử dụng wifi - free.

⇒ Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín: Để đảm bảo cho những truy cập online, bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ, phần mềm tin cậy, hệ thống bảo mật nhiều lớp, có cam kết rõ ràng…


Cuộc sống luôn tiềm ẩn những điều khó lường trước. Vì vậy, hãy chủ động bảo vệ mình bằng những kỹ năng đơn giản mà hiệu quả này nhé.
Cuộc thi "Speaking Challenge 2023" trên ứng dụng eNetViet - Trường...
Chúc mừng năm mới – Xuân Quý Mão 2023
Giả trạm phát sóng nhà mạng (Tổng đài 8079) phát tán...
Chúc mừng năm mới - Xuân Nhâm Dần 2022