Truyền thông nói về chúng tôi
Ngành giáo dục Hải Phòng ứng dụng eNetViet trong công tác quản lý, điều hành (giaoduc.net.vn)
Cập nhật : 21/12/2020 3:27:00 SA
"Nhờ eNetViet mà chúng tôi có thể nhìn bức tranh giáo dục của địa phương hết sức rõ ràng, mạch lạc, đâu thừa, đâu thiếu, đâu mạnh, đâu yếu".
Ngày 4/12 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng đã ban hành công văn số 3277/SGD&ĐT-VP về việc triển khai phần mềm truyền thông giáo dục hỗ trợ công tác điều hành ngành giáo dục đào tạo eNetViet đến 100% cán bộ quản lý các cấp, cán bộ giáo viên và phụ huynh học sinh tại tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà giáo ưu tú Lê Quốc Tiến – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng chia sẻ: “Trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 chúng tôi nghĩ rằng việc chuyển đổi số là tất yếu.

Nhận thức được việc này, ngành giáo dục thành phố Hải Phòng đã nhận được sự chị đạo quyết liệt của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, đặc biệt được sự hỗ trợ của Cục công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo), chúng tôi đã triển khai xây dựng cơ sở công nghệ thông tin trong đó có sử dụng phần mềm eNetViet.

Với hệ thống cơ sở dữ liệu này chúng tôi có thể hoàn chỉnh quản lý gần nửa triệu học sinh với 32.400 thầy cô giáo trong địa bàn toàn Thành phố”.

(Nhà giáo ưu tú Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng)

Từ đầu năm học 2020 – 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng đã thực hiện tập huấn, hướng dẫn thường xuyên đối với cán bộ quản lý và giáo viên các đơn vị nhà trường trong việc ứng dụng hệ thống thông tin quản lý trường học tích hợp cơ sở dữ liệu ngành giáo dục đào tạo trong công tác quản lý tại nhà trường, xây dựng một hệ thống dữ liệu chi tiết về hồ sơ, điểm số và các dữ liệu của tất cả các đơn vị trên toàn ngành.

Trên cơ sở này, Hải Phòng tiếp tục triển khai ứng dụng eNetViet nhằm thực hiện công tác gửi nhận thông tin chỉ đạo một cách an toàn, thống nhất từ Sở Giáo dục và Đào tạo tới các cơ sở giáo dục đồng thời hỗ trợ cán bộ quản lý khai thác có hiệu quả các số liệu của ngành phục vụ việc điều hành, ra quyết định nhanh chóng.

Được thiết kế trên nền tảng thiết bị thông minh, eNetViet cho phép cán bộ ngành giáo dục truy cập danh bạ điện tử của toàn ngành, gửi nhận thông tin điều hành theo cấp quản lý và theo dõi các dữ liệu thống kê thời gian thực như tỉ lệ học sinh nghỉ học, đi học trong ngày, số cán bộ giáo viên theo trình độ chuyên môn,…

(Hiện nay eNetViet là ứng dụng tích hợp đồng thời cả nghiệp vụ điều hành tác nghiệp và nghiệp vụ quản lý chuyên môn)

Đánh giá về ứng dụng eNetViet, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng: “Nhờ eNetViet mà chúng tôi có thể nhìn bức tranh giáo dục của địa phương hết sức rõ ràng, mạch lạc, đâu thừa, đâu thiếu, đâu mạnh, đâu yếu.

Cũng nhờ eNetViet, chúng tôi nắm được trong số nửa triệu học sinh thì tỉ lệ biết bơi của các cháu từ lớp 1 đến lớp 12 là bao nhiêu, tỉ lệ béo phì trong từng lớp học, trong từng trường học, cho từng địa phương là bao nhiêu. Với dữ liệu lớn này chúng tôi có thể tham mưu với lãnh đạo Thành phố để có chỉ đạo, chiến lược, kế hoạch sát với thực tế”.

“Chúng tôi nhận thức rằng sự hỗ trợ của dữ liệu cơ sở ngành là xu hướng tất yếu. Có hệ thống này việc kết nối hàng nghìn cơ sở giáo dục từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, liên thông đến đại học được quản lý bài bản, có kết nối.” - người đứng đầu ngành giáo dục Hải Phòng nhận định.

Hiện nay eNetViet là ứng dụng duy nhất tích hợp đồng thời cả nghiệp vụ điều hành tác nghiệp và nghiệp vụ quản lý chuyên môn, giúp nhà quản lý giáo dục và các thầy cô không cần sử dụng cùng lúc nhiều phần mềm, chỉ cần một hệ thống phần mềm duy nhất mà vẫn đáp ứng được hết các nhu cầu đặc biệt là sự kết nối giữa gia đình và nhà trường để cùng giáo dục học sinh.

Được biết, ngày 9/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị “Tập huấn triển khai phần mềm truyền thông giáo dục hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành ngành giáo dục đào tạo thành phố”.

(Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng – Đỗ Thị Hòa phát biểu tại hội nghị diễn ra ngày 9/12)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng – Đỗ Thị Hòa thông tin, thời gian qua, nhằm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về chuyển đổi số trong ngành giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai phần mềm truyền thông giáo dục hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành ngành giáo dục- đào tạo (eNetViet).

Phần mềm được thiết kế tích hợp trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo thành phố, nhằm giúp các đơn vị gửi nhận thông báo, thông tin điều hành bao gồm tin nhắn SMS, tin nhắn đa phương tiện (văn bản, hình ảnh, tệp tin đính kèm…).

(Các bán bộ tham gia đào tạo thực hiện điểm danh qua mã QR code trên nền tảng eNetViet)


Ngoài ra, ứng dụng eNetViet còn tích hợp đầy đủ các thống kê, báo cáo của cơ sở dữ liệu ngành như thông tin về trường, lớp, học sinh, giáo viên, chất lượng giáo dục và nhiều tiện ích khác phục vụ công tác quản lý điều hành của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện. Sau gần 1 năm thực hiện, hơn 60% số các đơn vị nhà trường triển khai tới 100% số cán bộ, giáo viên.

Theo đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng, trong thời gian tới, để triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả phần mềm tiện ích eNetViet, Sở yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện chỉ đạo quyết liệt việc triển khai sử dụng phần mềm này tới 100% số cán bộ, giáo viên và cha mẹ học sinh của các trường trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền tạo sự hiểu biết và đồng thuận của cha mẹ học sinh trên địa bàn về vai trò, tác dụng của phần mềm eNetViet trong việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường….

Tác giả: Báo giaoduc.net.vn - Thùy Linh
VTC6 | Ứng dụng chuyển đổi số trong việc quản lý...
Hiệu quả từ việc học sinh điểm danh bằng thẻ từ...
eNetViet góp phần định vị Việt Nam trên bản đồ người...
Sôi nổi cuộc thi “Phòng hiểm họa cháy nổ - Đón...