Tin eNetViet

Những lợi ích khi thực hiện số hóa ngành giáo dục

Cập nhật : 07/04/2020 10:05:00 SA
Ứng dụng phần mềm vào quản lý sổ sách, hồ sơ giúp giáo viên giảm bớt công việc không tên. Xa hơn, số hóa ngành giáo dục được kỳ vọng sẽ triệt tiêu tiêu cực trong học tập, thi cử, đồng thời giúp phụ huynh theo dõi, đồng hành cùng nhà trường trong việc giáo dục trẻ.

“Bớt việc” cho giáo viên

Gần đây, nhiều trường học đã sử dụng phần mềm giáo dục để quản lý điểm số, nhận xét, đánh giá học sinh. Việc liên lạc với phụ huynh cũng được các trường kết nối thường xuyên thông qua hệ thống tin nhắn để phụ huynh truy cập vào xem tình hình học tập của con em mình.

Những lợi ích khi thực hiện số hóa ngành giáo dụcPhụ huynh dễ dàng cập nhật thông tin, tình hình học tập của con em qua phần mềm

Việc số hóa sổ sách, hồ sơ cho giáo viên được các cán bộ quản lý ủng hộ, quan tâm để họ có nhiều thời gian hơn cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy. Khi các giáo viên nhập điểm số, lời nhận xét hay cần gửi đi một thông báo tới phụ huynh, qua việc ứng dụng phần mềm sẽ giúp các thao tác nhanh hơn, lưu trữ dễ dàng, dễ quản lý và tiết kiệm thời gian.

Những lợi ích khi thực hiện số hóa ngành giáo dục

Giáo viên giảm bớt “việc không tên”, dành nhiều thời gian cho chuyên môn

Ngoài ra, theo nhiều cán bộ quản lý, ứng dụng phần mềm quản lý sẽ “triệt tiêu” tiêu cực về điểm số, bởi khi giáo viên nhập dữ liệu xong và lưu trữ sẽ không được phân quyền sửa vào phần điểm. Thậm chí, một số trường còn giao nhiệm vụ nhập điểm số của học sinh cho bộ phận hành chính, tin học của nhà trường.

Số hóa ngành giáo dục không chỉ giảm bớt việc cho giáo viên mà còn giúp lãnh đạo trường quản lý dễ dàng, nhanh chóng. Tính liên thông của nó có thể giúp các học sinh chuyển trường dễ dàng mà không cần nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan như hiện nay.

Cần triển khai mạnh mẽ

Việc số hóa sổ sách cho giáo viên đã và đang từng bước được thực hiện tại nhiều đơn vị nhưng vẫn gặp phải một số vấn đề cần được tháo gỡ.

Theo các hiệu trưởng, ứng dụng phần mềm vào quản lý giáo dục có những ưu điểm ai cũng thấy rõ, nhưng với cương vị là người quản lý, khi triển khai, thấy một vài giáo viên vẫn có tình trạng làm theo kiểu đối phó, các nhận xét của học sinh cơ bản giống nhau, thậm chí có giáo viên copy giáo án nên một số trường vẫn yêu cầu giáo viên viết tay.

Ngoài ra, dù phụ huynh có thể đăng nhập vào xem tình hình học tập của con em mình, thông báo của nhà trường… nhưng có phụ huynh chỉ đăng ký nhận tin nhắn, không sử dụng phần mềm. Vì vậy, một số trường phải vừa báo tin nhắn, vừa gửi thông báo bằng giấy cho phụ huynh.

Những lợi ích khi thực hiện số hóa ngành giáo dụcNên triển khai rộng rãi việc số hóa sổ sách, hồ sơ tại các trường học

Nhằm giảm tải cho giáo viên liên quan đến vấn đề này, ngày 18/1/2019, Bộ GD&ĐT đã ra Chỉ thị 138/CT-BGDĐT về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường, trong đó có ghi rõ: “Giáo viên được phép chọn hình thức trình bày, viết tay hoặc đánh máy khi sử dụng các loại hồ sơ, sổ sách theo quy định; từng bước sử dụng hồ sơ, sổ sách điện tử thay cho các loại hiện hành theo lộ trình phù hợp điều kiện của địa phương, nhà trường và khả năng thực hiện của giáo viên; Cơ quan quản lý giáo dục tuyệt đối không chỉ đạo phát hành hoặc trực tiếp phát hành các loại hồ sơ, sổ sách của nhà trường và giáo viên.”

Chỉ thị nhận được sự ủng hộ của giáo viên toàn ngành, bởi việc số hóa sổ sách, hồ sơ sẽ giúp họ bớt đi những thủ tục về mặt hành chính, để tập trung nhiều hơn cho chuyên môn.

Nguồn: Sưu tầm