Tin tức

Phổ điểm là gì? Hướng dẫn xem phổ điểm tnghiep THPT chọn trường nộp hồ sơ ĐH

Cập nhật : 07/09/2021 8:54:00 SA
Phổ điểm là gì? Hướng dẫn xem phổ điểm thi tốt nghiệp THPT rút ra được tình hình học tập của thí sinh toàn quốc để chọn trường nộp hồ sơ Đại học phù hợp, dễ trúng tuyển.

Phổ điểm là gì?

Phổ điểm là điểm của thí sinh tham gia vào môn thi/tổ hợp hợp môn thi nào đó. Thường các mức điểm của thí sinh sẽ được biểu diễn bằng một biểu đồ, trong đó một trục ghi số điểm, một trục ghi số thí sinh có số điểm đó.

Có hai loại phổ điểm: theo môn thi và theo khối.

Nhìn vào phổ điểm có thể rút ra được tình hình học tập của thí sinh của từng năm cũng như mức độ dễ/khó của đề thi có tác động lên nó. Nếu như chất lượng giáo dục tốt thì chất lượng học sinh tốt từ đó kéo theo phổ điểm cũng sáng và cao hơn. Còn nếu ngược lại thì chứng tỏ chất lượng giáo dục và chất lượng của học sinh không được cao. Thông qua phổ điểm, bạn sẽ thấy được có tất cả bao nhiêu thí sinh đạt điểm thi từ 0 cho đến 10 đối với từng môn thi một. Điều này sẽ chứng minh được rằng, các bạn thí sinh đang mạnh ở môn thi nào. Bên cạnh đó thông qua phổ điểm cũng sẽ đánh giá được để thi của năm đó ở mức độ khó hay dễ, và có chuẩn hóa hay không?

Phổ điểm là thông tin rất quan trọng trong công tác tuyển sinh đại học. Căn cứ vào phổ điểm và dựa trên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, các trường ĐH sẽ xây dựng phương án điểm chuẩn phù hợp. Thường các đường cong phổ điểm rất đều, không dốc tạo điều kiện thuận lợi cho các trường xác định điểm trúng tuyển phù hợp với chỉ tiêu của mình.

Phổ điểm cũng là thông tin rất có ích cho thí sinh tham khảo và cân nhắc khi quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ.

Nhìn trên số lượng thí sinh đạt mức điểm nào đó so với tổng nguyện vọng đăng ký thí sinh sẽ hình dung cơ hội trúng tuyển.

Xem phổ điểm ở đâu

Hàng năm, sau khi công bố điểm thi, trên website chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT. Quý phụ huynh có thể theo dõi phổ điểm Bộ GD&ĐT đăng tải tại địa chỉ:moet.gov.vn

Tra cứu phổ điểm như thế nào để chọn trường nộp hồ sơ Đại học, tăng cơ hội trúng tuyển?


Sau khi Bộ GD và ĐT và các trường công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, khi chuẩn bị nộp đơn đăng ký xét tuyển thí sinh cần lưu ý:

Bình tĩnh và nghiên cứu kỹ chỉ tiêu và phổ điểm tuyển sinh của các trường từ 2-3 năm về trước; mạnh dạn lựa chọn các ngành mình yêu thích, sau đó xem những trường nào có đào tạo những ngành đó để đăng ký xét tuyển

Kết phổ điểm có kết quả tương đối giống với năm trước. Phân bố điểm khá đều, độ dốc không quá lớn, nhiều khả năng các trường sẽ chọn mức điểm chuẩn giống với năm trước. Một số trường ở “tốp dưới” sẽ chọn điểm chuẩn thấp hơn năm trước.
Ví dụ nếu trên 15 điểm nhiều ở khối A, A 1, thì các trường tuyển khối A và A1 sẽ có đủ số lượng thí sinh đạt trên 15 điểm, vì vậy những thí sinh đạt 14 điểm, hoặc 14,5 điểm ít có cơ hội để đăng ký vào ĐH, nên tính đến việc chọn lựa các trường CĐ phù hợp với năng lực, sở trường.

Nếu khối D phổ điểm thấp hơn 15, thì các thí sinh đạt 14 điểm hoặc 14,5 điểm (môn Ngoại ngữ chưa nhân đôi) sẽ có cơ hội đăng ký vào ĐH.

Nếu với khối C đỉnh phổ điểm ở mức 15 điểm, nhưng độ dốc phía điểm cao thoải hơn phía điểm thấp, chứng tỏ nhiều thí sinh đạt trên 15 điểm, do đó cơ hội cho các thí sinh đạt 15 điểm đăng ký vào ĐH khối C là không cao.