Tin Giáo dục
Sự kết nối giữa nhà trường và phụ huynh đã thay đổi như thế nào trong suốt 10 năm qua?
Cập nhật : 26/05/2020 9:36:00 SA
Từ sổ liên lạc giấy tồn tại hàng chục năm tới sổ liên lạc điện tử và mới nhất là các ứng dụng quản lý giáo dục, mối quan hệ giữa nhà trường - gia đình giờ đây đang ngày càng gắn bó. Điều này không những có ảnh hưởng lớn học tập của con trẻ mà còn góp phần tạo ra một môi trường giáo dục tích cực hơn. 

>>Ứng dụng quản lý dành cho cấp mầm non được ưa chuộng nhất hiện nay

Nếu những cuốn sổ liên lạc truyền thống là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của thế hệ 9x, 10x thì tới thế hệ 11x, vật dụng khá xa lạ. Thay vào đó, để trao đổi giữa gia đình - nhà trường, việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng là điều thiết yếu.

Sự ra đời của sổ liên lạc điện tử

Hàng chục năm về trước, khi mà điện thoại di động còn chưa phổ biến, sổ liên lạc giấy được coi là “cầu nối” chủ yếu giữa gia đình và nhà trường. Mỗi cuối tháng, cuốn sổ ghi lại những đánh giá của giáo viên chủ nhiệm về quá trình học tập, rèn luyện của học sinh sẽ được các em gửi về gia đình để cha mẹ xác nhận. Hình thức này bộc lộ không ít hạn chế, nhất là việc thông tin chậm trễ, gián đoạn và không đầy đủ.

Sự kết nối giữa nhà trường và phụ huynh đã thay đổi như thế nào trong suốt 10 năm qua?

Tuy nhiên, sự xuất hiện của sổ liên lạc điện tử vào năm 2006 tại một số trường tiểu học ở Hà Nội, TPHCM đã giải quyết nhiều vấn đề đang tồn tại lúc đó. Những phụ huynh đầu tiên được trải nghiệm hình thức mới tỏ ra vô cùng thích thú. Bởi khi ấy, gần như mỗi ngày họ đều nhận được tin nhắn thông báo về tình hình của con tại trường. Hôm nay con có đến lớp không, con có hoàn thành bài tập không, điểm số của con thế nào...

Ngoài nhận xét của giáo viên về việc học tập, tham gia hoạt động tập thể của con, phụ huynh còn được nhà trường gửi tin nhắn SMS tự động để thông báo về các kế hoạch của trường như lịch học, lịch sinh hoạt ngoại khóa, thông báo mời họp, nghỉ lễ tết... Trước những ưu điểm đó, từ năm 2010, sổ liên lạc điện tử đã và đang tiếp tục được triển khai rộng rãi ở nhiều trường học trên cả nước.

eNetViet - Bước đột phá thông tin

Sau hơn 10 năm xuất hiện, sổ liên lạc điện tử đã có công không nhỏ khi thúc đẩy mối quan hệ nhà trường - gia đình cũng như giúp cha mẹ kịp thời quan tâm, hướng dẫn, động viên con cái khi gặp khó khăn. Nhưng điều đó không có nghĩa là sổ liên lạc điện tử không tồn tại những bất cập. Thực tế là không ít phụ huynh than phiền về việc nội dung tin nhắn họ nhận được chỉ mang tính “sao chép, copy” từ ngày này sang ngày khác mà không có nhiều khác biệt.

Sớm nhận thấy điều này, Công ty Cổ phần Phần mềm Quảng Ích đã nghiên cứu và cho ra mắt ứng dụng quản lý giáo dục eNetViet. Dựa trên nền tảng là sổ liên lạc điện tử với những ưu điểm vốn có, eNetViet được phát triển, nâng cấp thêm nhiều tính năng thông minh, giúp cha mẹ chủ động tìm hiểu, tra cứu nhiều thông tin về việc học và chơi của con ở trường mà không cần “đợi” tin nhắn từ giáo viên hay hệ thống.

Sự kết nối giữa nhà trường và phụ huynh đã thay đổi như thế nào trong suốt 10 năm qua?

Chẳng hạn với tính năng Điểm danh, phụ huynh sẽ biết được con vắng mặt ở môn học nào, ngày học nào; tính năng Theo dõi điểm cho phép phụ huynh xem được thứ hạng của con ở lớp. Với tính năng nhận thông báo, phụ huynh sẽ nhận được tin tức liên quan tới kế hoạch giảng dạy, sự kiện, chủ trương... của trường.

Bên cạnh đó, cha mẹ còn có thể tham gia vào nhóm “chat” của lớp học do GVCN tạo lập nhờ tính năng Trò chuyện hay để lại những bình luận về bài đăng của giáo viên thông qua tính năng Hoạt động.

Hoạt động như một mạng xã hội thu nhỏ dành riêng cho giáo dục, eNetViet giúp tăng cường kết nối giữa nhà trường - phụ huynh, đồng thời tăng cường vai trò giám sát của phụ huynh, góp phần tạo ra môi trường học đường minh bạch hơn, tiên tiến hơn.

Vì lẽ đó, nhiều Sở giáo dục địa phương đã khuyến khích các trường học sử dụng ứng dụng eNetViet. Đến nay, đã có hàng trăm trường từ cấp mầm non đến THPT và hơn 500.000 phụ huynh cài đặt ứng dụng.

Công ty Cổ phần Phần mềm Quảng Ích

VPGD HN: Z5-46 TTTM LePARC, KM 1,5 Pháp Vân, CV Yên Sở, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD HCM: 32/24/5 Bùi Đình Túy, P.12, Q.Bình Thạnh , TP.HCM

Điện thoại: 1900 4740

Email: cskh@quangich.com

Trải nghiệm ngay ứng dụng eNetViet tại:

eNetViet cho Android:https://bitly.com.vn/RvXPJ

eNetViet cho iOs:https://bitly.com.vn/X5cWw

Khóa học miễn phí luyện thi SAT dành cho Học sinh...
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM ULTRAVIEWER ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH...
Chúc mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11
Gợi ý phụ huynh lời chúc hay và ý nghĩa nhân...