Tin Giáo dục

Sức mạnh của cộng đồng giáo dục kết nối trực tuyến

Cập nhật : 05/03/2020 9:28:00 SA
Trong giáo dục hiện đại, một cộng đồng bao gồm giáo viên và phụ huynh thường xuyên tương tác có sức mạnh rất lớn. Có thể bạn sẽ bất ngờ với 3 lợi ích của việc xây dựng cộng đồng giáo dục kết nối trực tuyến ngay dưới đây.
Giáo viên là một nghề tương đối bận rộn. Các thầy, cô giáo thường sẽ phải lên lớp cả ngày, thời gian nghỉ giữa các tiết học không quá nhiều nên họ cũng không có thời gian để trò chuyện với nhau. Chính vì công việc có tính chất lặp đi lặp lại và không thường xuyên tương tác với đồng nghiệp nên đôi khi hiệu quả làm việc của họ bị giảm sút. Điều này sẽ được thay đổi nếu các trường học ứng dụng công nghệ để xây dựng cộng đồng giáo dục kết nối trực tuyến. Cộng đồng này cần có sự tham gia của các giáo viên và phụ huynh học sinh để cùng tạo ra môi trường giáo dục lý tưởng.


Thiếu tương tác làm công việc của giáo viên càng thêm áp lực

Bạn vẫn còn băn khoăn rằng cộng đồng này liệu có thực sự mang lại hiệu quả không? Hãy cùng điểm qua 3 điều tích cực mà một cộng đồng kết nối giáo dục có thể mang lại cho các trường học.

Tạo môi trường học tập hiện đại

Ngày nay, có ứng dụng hỗ trợ việc xây dựng cộng đồng giáo dục kết nối trực tuyến khá phổ biến. Với các tính năng được tích hợp trên ứng dụng, các giáo viên có thể tạo ra môi trường học tập lý tưởng cho học sinh thân yêu của mình.Mọi hoạt động trong lớp có thể được cập nhật đến phụ huynh nhanh chóng

Trên các ứng dụng kết nối giáo dục, các thầy, cô giáo thể chia sẻ hình ảnh, video và tin nhắn với gia đình về những gì đang diễn ra ở trường. Phụ huynh sẽ thông qua đó để nắm bắt kịp thời thông tin về chuyện học tập và sinh hoạt ở lớp của con mình. Điều này giúp mối quan hệ của phụ huynh và giáo viên trở nên gần gũi, thân thiết hơn và góp phần củng cố sự vững chắc cho cộng đồng.

Kết nối dễ dàng với đồng nghiệp

Mỗi giáo viên lại có một thế mạnh riêng của mình trong nghề nghiệp. Còn gì tuyệt vời hơn nếu họ có một cộng đồng giáo dục kết nối trực tuyến để chia sẻ kiến thức, tài liệu và kinh nghiệm dạy học với nhau?

Các giáo viên có thể trò chuyện với nhau, cùng chia sẻ những ý tưởng mới để ứng dụng vào lớp mình đang dạy. Điều này sẽ giúp họ trở nên năng động, sáng tạo hơn trong phương pháp truyền đạt kiến thức. Tất nhiên, học sinh sẽ là những người được hưởng nhiều lợi ích nhất từ việc thầy cô tương tác thường xuyên với nhau.Thường xuyên trò chuyện với đồng nghiệp giúp giáo viên làm việc hiệu quả hơn

Ngoài ra, việc trò chuyện qua các ứng dụng kết nối giáo dục còn có thể giúp giáo viên chủ nhiệm nhanh chóng nắm bắt thông tin về học sinh lớp mình qua giáo viên bộ môn. Khi không ở lớp học vẫn biết được học sinh của mình đang học tập như thế nào. Nhờ đó mà những vấn đề không tốt xảy ra cũng sẽ được xử lý nhanh chóng, tránh được những hậu quả không mong muốn.

Mở rộng quan hệ trong cộng đồng giáo dục lớn hơn

Hàng năm, ngành giáo dục vẫn thường tổ chức các hội nghị, cuộc thi để giúp giáo viên mở rộng kiến thức cũng như các mối quan hệ với người trong ngành. Tuy nhiên, điều đó sẽ không mang lại hiệu quả nếu giáo viên có tham gia nhưng lại không giao tiếp được với nhiều người. Việc giáo viên đi dự hội nghị, buổi tập huấn trở về cảm thấy mình không hề thu hoạch được điều gì cũng không quá xa lạ. Vậy phải giải quyết ra sao?Đôi khi giáo viên tham dự các hội nghị giáo dục nhưng không thu hoạch được kết quả gì

Câu trả lời chính là sử dụng công nghệ. Công nghệ sẽ mở rộng cộng đồng kết nối giáo dục trực tuyến của họ. Thay vì chỉ trò chuyện cùng đồng nghiệp trong trường thì họ còn có thể tương tác với giáo viên trường khác trong địa phương và cả trên toàn quốc. Những giáo viên có cùng chí hướng với nhau chỉ cần kết nối cùng nhau là có thể đưa ra nhiều ý tưởng hay cho việc giảng dạy. Họ cũng sẽ có nguồn động lực to lớn từ những người bạn trực tuyến để thêm yêu và gắn bó với nghề.

Ở các nước giáo dục tiên tiến, việc xây dựng cộng đồng kết nối online cho giữa các giáo viên và giữa giáo viên với phụ huynh khá phổ biến. Nhưng bạn đừng nghĩ ở Việt Nam thì làm điều đó rất khó nhé. Nhiều đơn vị trong nước đã đang nghiên cứu và phát triển ứng dụng kết nối giáo dục với những tính năng tiện dụng và cực kỳ hiện đại.Ứng dụng kết nối giáo dục được dùng phổ biến ở các nước phát triển

Nếu bạn muốn xây dựng cộng đồng kết nối giáo dục online cho trường học thì có thể tham khảo ứng dụng eNetViet. Ứng dụng eNetViet có thể giúp giáo viên gửi tin nhắn, hình ảnh một cách nhanh chóng cho đồng nghiệp của họ hoặc cha mẹ học sinh. Giáo viên cũng có thể cập nhật thông tin về trường lớp qua tính năng “Đăng hoạt động” được tích hợp trên eNetViet. Họ cũng sẽ nhập điểm và kiểm tra sĩ số lớp chỉ với vài thao tác nhờ có chức năng “Điểm danh” và “Nhập điểm” của eNetViet.

Giao diện thân thiện của eNetViet

Ứng dụng eNetViet vẫn còn rất nhiều tính năng thú vị khác giúp cải thiện môi trường làm việc cho giáo viên. Hãy liên hệ với eNetViet để được cung cấp thông tin chi tiết hơn.