Tin tức

Có nên phúc khảo điểm thi? cách làm đơn phúc khảo bài thi văn và môn khác

Cập nhật : 07/09/2021 3:02:00 SA
Điểm thi thấp hơn so với trông đợi, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo để được chấm lại bài thi. Thế nhưng điều đó có nên hay hay không đặc biệt là có nên phúc khảo môn văn?

Có nên phúc khảo điểm thi?

Điểm bài thi có thể bị sai do lỗi kỹ thuật hoặc từ chủ quan của con người. Cụ thể:
  • Khi phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh bị lỗi in ấn, bị lệch khung định vị nên phần mềm chấm điểm của máy tính hình thành lưới chấm bị sai.
  • Thư ký chấm thi đã vào nhầm điểm.
  • Người chấm thi chấm sót ý hoặc cộng điểm bị sót.
Có rất nhiều trường hợp, điểm phúc khảo tăng 3 – 4 điểm so với điểm chấm ban đầu giúp thí sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng như mong muốn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp thí sinh bị tụt điểm. Khi tương đối chắc chắn về bài làm của mình có thể được điểm cao hơn, bạn nên làm đơn phúc khảo.

Hãy kiểm tra thật kỹ bài làm của mình và so lại với đáp án chính xác từ Bộ giáo dục nếu nhận thấy bài làm của mình bị chấm thiếu điểm thì bạn nên đi phúc tra. Tuy nhiên nếu bạn thấy điểm của mình chênh lệch nhỏ hơn 0,25 điểm thì không nên phúc khảo.

Có nên phúc khảo môn văn?


Theo quy định bài phúc khảo có điểm phúc khảo lệch so với điểm đã công bố đợt đầu từ 0,25 điểm trở lên thì mới được điều chỉnh điểm. Phúc khảo bài thi tự luận tức bạn sẽ chấp nhận việc bài thi của bạn sẽ có nhiều người chấm hơn các bài thi khác thậm chí phải thông qua cả hội đồng thi.

Phúc khảo bài thi thí sinh có thể được tăng điểm, hạ điểm hoặc giữ nguyên điểm. Khi phúc khảo bài thi thí sinh sẽ nhận được cơ hội nâng điểm nhờ chấm lại bài thi nhưng nguy cơ bị hạ điểm do những lỗi sai bị "bắt lại" cũng không nhỏ. Do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên phúc khảo bài thi hay không.

Việc tăng điểm thi đột biến sau phúc khảo phải kể đến trường hợp một nữ sinh dự thi THPT Quốc gia 2020 tại Hà Tĩnh. Sau khi phúc khảo bài thi của nữ sinh tăng tới 22,5 điểm cụ thể điểm thi môn lịch sử tăng từ 1,75 lên 9,5, môn địa lý tăng từ 2,25 lên 9,25, môn giáo dục công dân tăng từ 2,5 lên 10 điểm.

Thí sinh cũng nên tham khảo ý kiến từ thầy cô giáo của mình về việc phúc khảo bài thi để nhận được ý kiến khách quan cũng như sát nhất về lực học và điểm thi của bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn.