Tin tức

Vai trò của Giáo dục điện tử trong Chuyển đổi số ngành Giáo dục

Cập nhật : 19/07/2021 11:16:00 SA
Giáo dục điện tử là một hình thức giáo dục, học tập dựa trên sự kết nối của công nghệ, giáo dục điện tử hà nội hiện đang dẫn đầu toàn quốc về số hóa trong ngành giáo dục.

Giáo dục điện tử (học tập trực tuyến) là một cách tuyệt vời để học các kỹ năng mới, mở rộng tầm nhìn và tiếp cận các khoá học với mức giá rẻ hơn nhiều so với học tập truyền thống.

1. Giáo dục điện tử là gì?

Giáo dục điện tử là hình thức giáo dục, học tập và đào tạo từ xa được thực hiện thông qua các thiết bị công nghệ hiện đại và có kết nối internet.

Người học có thể truy cập thông các thiết bị điện tử, từ máy tính, laptop, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Điều này giúp học viên dễ dàng và linh hoạt học tập mọi lúc mọi nơi. Tài nguyên học tập ở nhiều dạng khác nhau, từ các chương trình phần mềm, khoá học kỹ thuật số đến nền tảng và ứng dụng trực tuyến tương tác.

Tài nguyên học tập

Giáo dục trực tuyến có thể thực hiện thông qua video, email, tài liệu, forum, website, phần mềm,.... Nhờ sự sẵn có của những tài nguyên này, giáo dục điện tử tạo điều kiện cho người học trao đổi thông tin dễ dàng hơn, cũng như đưa ra nội dung học tập phù hợp với khả năng và sở thích của từng người.

Các khoá học trực tuyến

Lợi ích của việc học trực tuyến tạo sự chủ động trong việc phù hợp với mọi đối tượng. Dù là học sinh, sinh viên, hay người đi làm,… đều có thể tham gia. Khi muốn bổ sung thêm kiến thức trong lĩnh vực mình quan tâm thì việc chọn khóa học, chọn trung tâm đào tạo phù hợp để tham gia học tập có thể thực hiện. Chính điều đó giúp việc nâng cao trình độ, kiến thức cho bản thân mình diễn ra thuận lợi. Khả năng phù hợp với mọi đối tượng người học càng giúp tham gia các bài học trực tuyến được yêu thích, tin tưởng nhiều hơn.

2. Vai trò của Giáo dục điện tử trong giáo dục hiện nay

Với rất nhiều trường học buộc phải đóng cửa trong tình hình dịch bệnh Covid 19,giáo dục điện tử thành phố Hà Nộiđang đi đầu trong ứng dụng công nghệ vào việc học tập và giảng dạy. giáo viên và học sinh đang tận dụng các phương pháp học tập trực tuyến để tiếp tục học ở nhà. Một cách chính là sử dụng các lớp học ảo thông qua nền tảng giao tiếp video như Zoom. Giáo viên có thể lập kế hoạch và giảng dạy các bài học như bình thường. Điều tuyệt vời là Zoom có thể truy cập trên điện thoại hoặc máy tính, tăng tính linh hoạt cho học viên.

giáo dục điện tử thành phố hà nội
Học sinh tại Hà Nội tham gia kì thi thử tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021 qua hệ thống Vstudy và phần mềm Zoom.

Ưu điểm của Giáo dục điện tử

- Đào tạo mọi lúc, mọi nơi: Có thể truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng theo đúng yêu cầu của học viên. Người học có thể tham gia khóa học tại bất cứ đâu chỉ cần có một thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính, laptop… được kết nối internet.

- Tiết kiệm thời gian, chi phí học tập: Với phương pháp học trực tuyến, học viên có thể được lựa chọn bất kỳ khoá học phù hợp với chi phí của bản thân. Bất cứ ai cũng có thể đăng ký tham gia khóa học và thanh toán chi phí học tập trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian đi lại, tiền bạc.

- Linh động và uyển chuyển: Mọi người có thể linh hoạt lựa chọn web học trực tuyến theo nhu cầu của bản thân, có nhu cầu gì thì tìm khóa học đó. Bên cạnh đó, các học viên còn có thể điều chỉnh tốc độ học theo đúng trình độ của bản thân. Tài liệu thư viện trực tuyến sẽ giúp nâng cao kiến thức hiệu quả.

- Hệ thống hóa: Học online cho phép các học viên có thể dễ dàng tham gia nhiều khóa học cùng lúc, kiểm tra được tình hình, tiến độ học tập của mình. Với phần mềm quản lý,giáo viên, người điều hành có thể biết được những ai đang tham gia khóa học, khi nào họ kết thúc khóa học và đưa ra giải pháp giúp cho những người đó có thể phát triển tốt hơn trong quá trình học tập.

Nhược điểm của giáo dục điện tử

Ngoài những ưu điểm tiện ích thì giáo dục điện tử còn có những nhược điểm như sau:

- Học viên không có nhiều cơ hội học hỏi trao đổi thông tin với bạn bè.

- Học trực tuyến online không phù hợp với các thành phần học viên lớn tuổi không thành thạo về công nghệ.

- Các tổ chức đào tạowebsite dạy học không đủ tiêu chuẩn, sức chứa cho số lượng học viên có thể học với tình trạng hình ảnh, âm thanh không ổn định.

- Môi trường học không kích thích được sự chủ động và sáng tạo của học viên.

- Nảy sinh ra các vấn đề liên quan đến an ninh mạng, thông tin người dùng.

Tác giả: Việt Hà