Tin Giáo dục

Xu thế công nghệ 4.0 trong liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh

Cập nhật : 03/03/2020 11:13:00 SA
Cách mạng 4.0 ngày càng chứng tỏ được sức mạnh của mình trong nhiều lĩnh vực của đời sống và tất nhiên, bao gồm cả Giáo dục. Điều này thể hiện rõ nhất ở việc ứng dụng công nghệ quản lý và hỗ trợ dạy học, nhất là cách thức liên lạc giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh. 

Nhiều năm trước đây, khi internet, điện thoại còn hạn chế, sổ liên lạc giấy cùng với buổi họp cuối kỳ dường như là phương thức giao tiếp duy nhất giữa cha mẹ học sinh và giáo viên. Song với hình thức này, phải mất cả tháng thậm chí là vài tháng, phụ huynh mới có thể nắm được tình hình học tập, rèn luyện của con em mình.

Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của khoa học, sự bùng nổ thông tin toàn cầu, cách liên lạc đã có sự chuyển biến lớn.

Sổ liên lạc điện tử - “cầu nối” công nghệ đầu tiên giữa phụ huynh - giáo viên

Một ngày đầu tháng 9 năm năm 2007, chị M.Phương khi đó đang có con học đang lớp 4 tại một trường tiểu học ở Hà Nội, nhận được tin nhắn qua điện thoại mời tham dự buổi họp đầu năm cùng giáo viên chủ nhiệm. Khi ấy, chị Phương khá bất ngờ vì trước giờ chị chỉ biết việc này khi được con thông báo. Cách liên lạc mới khiến chị Phương cảm thấy khá tiện lợi và thích thú.

Xu thế công nghệ 4.0 trong liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh

Trên thế giới, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cách thức liên hệ giữa phụ huynh và nhà trường đã được áp dụng từ khá lâu. Tại Việt Nam, nó được biết đến với tên gọi sổ liên lạc điện tử, ra mắt năm 2006.

Vào thời điểm bấy giờ, sổ liên lạc điện tử được đánh giá là một điểm sáng của ngành Giáo dục. Phụ huynh sẽ được thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến việc học, sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của con tại trường, kết quả học tập, hạnh kiểm, thói quen, hành vi của HS... và các thông báo khác của trường định kỳ ngày, tuần, tháng.

Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi theo Diane Levin - Giáo sư - Tiến sĩ Giáo dục tại Đại học Wheelock (Mỹ), mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên có ảnh hưởng rất lớn tới việc học tập, phát triển của trẻ. Nếu mối quan hệ này tích cực, cha mẹ sẽ hiểu hơn về con cái, có thể dễ dàng thống nhất quan điểm giáo dục với nhà trường. Mặt khác, những đứa trẻ cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đi học và xem thầy cô là những người “bạn” đáng tin cậy.

eNetViet - “Mạng xã hội” thu nhỏ của ngành Giáo dục

Sự ra đời của sổ liên lạc điện tử tại Việt Nam đã đặt viên gạch đầu tiên cho những thay đổi trong cách liên hệ giữa phụ huynh và nhà trường. Song để tạo được mối liên kết chặt chẽ hơn, gắn kết hơn thì việc tương tác hai chiều là rất cần thiết. Tuy nhiên, hầu hết những phần mềm sổ liên lạc điện tử đang có hiện nay lại chưa đáp ứng được. Bên cạnh đó, có không ít phụ huynh than phiền về việc những thông tin họ nhận được còn quá ít và mang tính “copy”.

Chia sẻ về vấn đề này, anh H.Nam, phụ huynh có con đang học mầm non cho biết: “Đặc thù công việc khiến tôi không có nhiều thời gian để trò chuyện với con. Vì vậy, tôi rất muốn biết ở trường cháu học gì, chơi gì, có vui vẻ hay không... Nhưng mỗi ngày tin nhắn tôi nhận được chỉ là con ăn ngoan, ngủ tốt.”

Trước thực trạng đó, eNetViet - phần mềm kết nối thông tin toàn ngành Giáo dục đã ra đời. Với 5 tính năng nổi bật: Điểm danh, Trò chuyện, Hoạt động, Theo dõi điểm và Nhận thông tin từ trường, phụ huynh có thể tường tận việc liên quan tới con em mình, từ việc con đi học có đầy đủ không, điểm số của con ra sao, ở trường đang có sự kiện gì… Không còn những tin nhắn nhàm chán và đơn điệu, thông qua eNetViet, cha mẹ sẽ được nhìn thấy những hình ảnh vui chơi, học tập, rèn luyện của con...

Có thể nói, eNetViet giống như một “mạng xã hội” thu nhỏ, nơi mọi thông tin đều minh bạch, rõ ràng. Không chỉ gia tăng tương tác giữa nhà trường - gia đình, eNetViet còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý, nâng cao chất lượng toàn ngành Giáo dục.